Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » con tôi 5 tuổi có quá bé để cắt Amidan không?

Hoàng Hà Thu Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 09/03/2021

con tôi 5 tuổi có quá bé để cắt Amidan không?

Hiện bé nhà tôi 5 tuổi và có biểu hiện bị viêm VA. Tôi muốn hỏi cháu còn bé như thế thì có thể phẫu thuật được không?
Bác sĩ Dương Văn Tiến - Trường khoa Tai Mũi Họng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 09/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào Hà Thu, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn về độ tuổi cắt Amidan phù hợp, tôi xin được giải đáp như sau.

Độ tuổi phù hợp để cắt Amidan là từ 4 tuổi trở lên. Vì từ khoảng 4 – 10 tuổi, hệ miễn dịch của trẻ hoạt động mạnh nhất, khả năng chống lại vi khuẩn đạt hiệu quả cao nhất. Hơn nữa, tại các cơ sở y tế uy tín, luôn áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất nên trẻ sẽ không có cảm giác đau đớn hay biến chứng gì. Chính vì vậy, bé nhà mình có độ tuổi hoàn toàn phù hợp để thực hiện cắt Amidan.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, không phải lúc nào viêm Amidan cũng nên cắt. Số các cháu viêm amidan nhẹ rất nhiều và không cần thiết phải cắt. Chỉ các em bị viêm nhiễm nhiều, amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể, mới nghĩ đến cắt bỏ. Khi trẻ có dấu hiệu viêm Amidan, phụ huynh cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị đúng cách hoặc chỉ định cắt amidan nếu cần thiết.

Hiện nay, tại các cơ sở y tế đang thực hiện phẫu thuật Amidan bằng đột phá Plasma Plus. Đây là một công nghệ tân tiến nhất hiện nay trong việc điều trị các bệnh lý Tai – Mũi – Họng. Một số điểm nổi bật của Plasma Plus có thể kể đến như:

– Sở hữu chức năng hàn mạch siêu nhỏ, ngăn chặn hoàn toàn chức năng chảy máu.

– Lưỡi dao Plasma có thiết diện mỏng, dễ dàng bẻ cong giúp thao tác cắt đốt nhanh gọn.

– Sử dụng lượng nhiệt thấp, không gây tổn thương cho các mô lân cận.

– Thời gian phục hồi nhanh, xuất viện trong vòng 24h.

Để điều trị hiệu quả tình trạng của cháu, chị cần đưa con sớm đến bệnh viện uy tín để bác sĩ kiểm tra mức độ và có phương án xử lý kịp thời nhé.

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?

• 6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?

Dạ chào bác sĩ, con tôi 6 tháng tuổi có biểu hiện khò khè, ho như viêm họng. Bác sĩ cho hỏi cháu có phải uống kháng sinh k ạ?