Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Có nên nêm mắm, muối hay bột ngọt vào đồ ăn dặm của bé không?

Lưu Thị Hồng Hoa Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 17/03/2021

Có nên nêm mắm, muối hay bột ngọt vào đồ ăn dặm của bé không?

Em chào bác sĩ ạ, hiện tại con nhà em được 6 tháng và đang bắt đầu tập ăn dặm ạ. Bác sĩ cho em hỏi đồ ăn của con có nên nêm mắm muối hay bột ngọt không ạ? Xung quanh nhà em các mẹ không nêm mặn nhưng lại nêm thêm bột ngọt cho bé, như vậy thì có tốt không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 17/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục dinh dưỡng. Câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Các chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ  luôn khuyến cáo các bậc cha mẹ nên cho con ăn theo chế độ ăn nhạt gọi là BRAT, là chế độ ăn bao gồm đồ ăn bao gồm những loại thực phẩm có kết cấu mềm, hương vị nhẹ nhàng, ít chất xơ và giúp trẻ dễ tiêu hóa trong thời gian bắt đầu ăn dặm. Chế độ ăn này đặc biệt hữu hiệu đối với những bé gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa bởi các thực phẩm được khuyến nghị trong chế độ ăn này có khả năng làm giảm kích thích tiêu hóa ở trẻ. Ngoài ra, ăn nhạt trong thời điểm này giúp cơ thể bé làm quen nhiều hơn với việc tiếp nhận năng lượng từ việc bắt đầu “học cách tự tiêu hóa” thức ăn. Những thực phẩm cần tránh đưa vào chế độ ăn nhạt của trẻ là trái cây, rau sống, đậu.

Không nên nêm gia vị như bột ngọt, mắm muối khi trẻ mới tập ăn dặm, đặc biệt là khi trẻ dưới 1 tuổi. Việc cho gia vị vào đồ ăn của trẻ dưới 1 tuổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ với thận của bé, do chức năng thận của trẻ ở độ tuổi này rất non nớt. Việc quen dần với đồ ăn mặn còn tạo ra thói quen ăn nhiều muối cho trẻ khi lớn lên, ảnh hưởng đến chức năng thận và gây nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai. Ngoài ra,  trẻ ăn nhiều muối ở thời gian này cũng rất dễ bị tổn thương não bộ.

Bạn không nên quá lo lắng về khẩu phần ăn của trẻ không nêm muối có đủ kali, natri hay không bởi bản chất trong sữa, trứng, thịt gà, rau tươi,… đều đã cung cấp đủ natri cũng như các chất cần thiết khác cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, sau khi bé được 12 tháng tuổi có thể bắt đầu nêm gia vị vào trong thức ăn của trẻ. Bạn có thể bắt đầu cho trẻ thử đa dạng hương vị hơn như bắt đầu nêm mắm, muối hay các gia vị khác để bé thưởng thức tốt nhất và cung cấp đầy đủ chất cho trẻ. Song không nên nêm quá mặn, quá ngọt hay quá cay,… trong các thực phẩm trẻ dùng. Khuyến nghị lượng gia vị sử dụng của bé ít hơn người lớn rất nhiều, và không nên quá 2-3 gam mỗi ngày.

Trên đây là chia sẻ của tôi về thắc mắc của bạn. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.