Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Cổ họng có đờm và nổi hạch nhưng không ho, không đau rát là bệnh gì?

Tạ Hoài Nam Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 30/03/2021

Cổ họng có đờm và nổi hạch nhưng không ho, không đau rát là bệnh gì?

Các bác sĩ cho em hỏi tầm 1 tháng nay e bị vướng đờm ở cổ, không gây ho, không đau rát, chỉ bị vướng đờm và cảm thấy khó chịu (đờm trong suốt) có lúc nghẹt mũi nhẹ, dưới vùng cổ ngay dưới cằm, trên yết hầu 1 tí e thấy có nổi hạch, mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em ạ.
Bác sĩ Đinh Văn Luân Đã trả lời: Ngày 30/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Với câu hỏi của bạn, tôi xin phép giải đáp như sau:

Những triệu chứng bệnh của bạn gợi ý đến tình trạng viêm nhiễm mạn tính của đường hô hấp. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở nam giới hơn. Tuy nhiên, bệnh có thể được kiểm soát bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ như:

– Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD);

– Viêm phổi;

– Bệnh xơ nang;

– Chấn thương tủy sống;

– Đột quỵ;

– Loạn dưỡng cơ;

– Tổn thương ngực;

– Lạm dụng thuốc hoặc rượu;

– Hút thuốc lá.

Ngoài ra, bạn hãy xây dựng một chế độ sinh hoạt phù hợp sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh. Cụ thể:

– Ngưng hút thuốc lá;

– Tránh khói thuốc lá thụ động;

– Ăn một chế độ ăn uống thích hợp đầy đủ các loại trái cây và rau quả;

– Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần.

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa bệnh diễn biến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh cách tình trạng nặng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?