Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Cổ có hạch sưng to, mềm, ấn đau, soi gương thấy họng có đốm trắng là bệnh gì?

Trần Trung Kiên Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 03/04/2021

Cổ có hạch sưng to, mềm, ấn đau, soi gương thấy họng có đốm trắng là bệnh gì?

Chào bác sĩ, sau khi bị sốt và đau họng, khàn giọng, cháu có uống thuốc nhưng không đỡ. Hôm nay thấy cổ có hạch sưng to, mềm, ấn đau, cháu soi gương thì thấy chỗ vòm họng có đốm trắng. Vậy cháu mắc bệnh gì và nên uống thuốc gì ạ?
TTƯT, Bác sĩ Dương Văn Tiến - Trường Phòng khám Tai Mũi Họng Đã trả lời: Ngày 03/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Với câu hỏi của bạn, tôi xin được giải đáp như sau:

Với những triệu chứng trên, bạn cần phải tới cơ sở y tế để được thăm khám và xét nghiệm nếu cần thì bác sĩ mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác và có những phương pháp điều trị phù hợp. Dựa vào những mô tả của bạn, có thể bạn đã bị viêm amidan hốc mủ, đây là một dạng của viêm amidan mạn tính.

Nguyên nhân gây viêm amidan cấp mủ:

– Vi khuẩn, virus thâm nhập và gây bệnh.

– Một bộ phận tai hoặc mũi bị bệnh thì vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công sang họng và gây bệnh viêm amidan cấp mủ.

– Người bị viêm amidan cấp mủ mà không được chữa trị kịp thời, hoặc chữa trị không triệt để, không đúng cách đều có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và chuyển thành bệnh viêm amidan hốc mủ.

– Sự thay đổi thời tiết, môi trường sống bị ô nhiễm,… làm cho hệ miễn dịch của cơ thể trở nên suy yếu.

– Một số thói quen sinh hoạt không tốt: thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, uống nước lạnh, ăn nhiều đồ ăn cay nóng, vệ sinh răng miệng không sạch.

Bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây ra một số biến chứng như:

– Chứng hôi miệng, làm giảm tự tin khi giao tiếp.

– Nếu kèm theo quá phát amidan do viêm tái phát nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng tới ăn uống, đường thở và khả năng nói.

– Hốc mủ là ổ chứa vi khuẩn nên người bị viêm amidan bã đậu sẽ thường xuyên bị nhiễm khuẩn vùng răng miệng, hầu họng, viêm tai giữa và viêm đường hô hấp dưới.

– Những biến chứng nguy hiểm khi bị viêm amidan hốc mủ bao gồm: Biến chứng tại chỗ gây áp xe quanh vùng amidan, toàn thân nếu viêm nặng có thể gây nhiễm trùng huyết, viêm cầu thận cấp…

Tóm lại, bạn không nên tự ý mua và uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bạn nên tới cơ sở y tế sớm nhất để được bác sĩ kiểm tra kỹ hơn, đưa ra những chẩn đoán chính xác hơn và có những phương pháp điều trị kịp thời, hạn chế những biến chứng không mong muốn.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?