Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Chưa quan hệ tình dục có cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Trình Thu Trang Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 22/04/2021

Chưa quan hệ tình dục có cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Sắp tới công ty cháu có khám sức khỏe và có cả danh mục khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Bản thân cháu chưa từng quan hệ tình dục nên cháu rất ngại khám phụ khoa nói chung. Cháu muốn hỏi người chưa từng quan hệ thì có cần phải tầm soát ung thư cổ tử cung không? Rất mong được bác sĩ tư vấn, cháu cảm ơn.
0 bình luận 57 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Vũ Hải Yến Đã trả lời: Ngày 22/04/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Trước hết phải nói rằng, dù chưa quan hệ tình dục nhưng việc quan tâm tới sức khỏe sinh dục và sinh sản là điều rất cần thiết. Bệnh phụ khoa hay các bệnh ung thư phụ khoa như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung,… có thể gặp ở bất kì đối tượng phụ nữ nào, cho dù đã kết hôn hoặc có quan hệ tình dục hay chưa.
Đa số nguyên nhân của các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung đều do virus lây qua đường tình dục là HPV gây ra. Do đó, trước đây, việc tầm soát ung thư bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung (xét nghiệm Pap) được cho rằng không cần thiết đối với những bạn gái vẫn chưa quan hệ tình dục. Tuy nhiên, theo một vài nghiên cứu gần đây thì phụ nữ cần thực hiện xét nghiệm này nếu trước đây họ từng hút thuốc hoặc mẹ của họ từng uống thuốc để ngừa sảy thai và sinh non.
Bên cạnh đó, dù chưa quan hệ nhưng những đối tượng đã từng thực hiện những hành vi mơn trớn như âu yếm dẫn đến cực khoái, quan hệ tình dục bằng miệng, đụng chạm da thịt với bộ phận sinh dục và quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng đều có nguy cơ nhiễm virus HPV. Vì vậy, việc xét nghiệm Pap cũng rất cần thiết cho các bạn nữ trong các trường hợp trên.
Trong trường hợp bạn thực sự cảm thấy các yếu tố nguy cơ của bản thân thấp, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để có những chỉ định cụ thể hơn. Hy vọng câu trả lời này đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan