Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Cai sữa mẹ có khiến trẻ biếng ăn không?

Thu Thủy Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 09/03/2021

Cai sữa mẹ có khiến trẻ biếng ăn không?

Bác sĩ cho em hỏi rằng cai sữa muộn có làm cho con biếng ăn không ạ? Hiện tại con nhà cháu đã gần 13 tháng và vẫn bú sữa mẹ rất nhiều. Vậy cháu nên bắt đầu tập cai sữa cho con hay cứ để con bú ạ? Bác cho cháu xin lời khuyên với. Cháu cảm ơn bác.
0 bình luận 140 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 09/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn Thu Thủy,
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ bởi không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn giúp trẻ tăng cường đề kháng.
Tuy nhiên, từ 6 tháng tuổi, sữa mẹ không còn đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nên cần bắt đầu cho trẻ ăn dặm và nên dần dần tiến tới cai sữa khi trẻ từ 18 tháng tuổi.
Em bé nhà bạn hiện đang 13 tháng tuổi, vẫn chưa phải thời điểm phù hợp để cai sữa cho con nếu con vẫn tiếp tục bú sữa.
Về thông tin bú sữa mẹ khiến trẻ biếng ăn thì tôi xin bác bỏ hoàn toàn. Sữa mẹ không gây biếng ăn cho trẻ, ngược lại, tuy không còn là thức ăn chủ yếu của trẻ nhưng vẫn là nguồn dinh dưỡng quý báu của trẻ nên trong trường hợp trẻ không tự cai sữa bạn vẫn nên tiếp tục duy trì cho con bú.
Lý giải tại sao trẻ có thể biếng ăn khi bước vào giai đoạn cai sữa là do lúc này có thể con chưa kịp thích nghi với chế độ ăn uống mới hoặc món ăn đơn điệu, bắt trẻ ăn nhiều khiến ức chế bài tiết các men tiêu hoá. Một số trẻ do đang quen với hơi mẹ ở nhà phải xa mẹ trong khoảng thời gian dài hơn trong ngày cũng sẽ gây ra tình trạng biếng ăn, chán ăn. Vì thế nếu trẻ biếng ăn trong giai đoạn cai sữa hãy tìm ra nguyên nhân chính xác nhất để khắc phục.
Trên đây là câu trả lời của tôi. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Dinh dưỡng. Chúc hai mẹ con bạn có sức khỏe tốt.

Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

  Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

 • Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

  Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

 • Táo bón nên ăn gì?

  Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

 • Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

  Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

 • Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

  Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

 • 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

  Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

 • Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

  Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

 • Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

  Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.

 • Khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

  Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

 • Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng đã cần cai sữa mẹ chưa và có nên bổ sung thêm sữa ngoài không?

  Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng nhưng hiện cháu vẫn đang bú sữa mẹ và ham sữa mẹ hơn sữa ngoài. Bác sĩ cho hỏi 12 tháng đã phải bắt buộc cai sữa chưa ạ? Em nên bổ sung thêm gì cho con để con ăn đủ chất hơn ạ?