Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Cai sữa mẹ có khiến trẻ biếng ăn không?

Thu Thủy Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 09/03/2021

Cai sữa mẹ có khiến trẻ biếng ăn không?

Bác sĩ cho em hỏi rằng cai sữa muộn có làm cho con biếng ăn không ạ? Hiện tại con nhà cháu đã gần 13 tháng và vẫn bú sữa mẹ rất nhiều. Vậy cháu nên bắt đầu tập cai sữa cho con hay cứ để con bú ạ? Bác cho cháu xin lời khuyên với. Cháu cảm ơn bác.
0 bình luận 810 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân Đã trả lời: Ngày 09/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn Thu Thủy,
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ bởi không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn giúp trẻ tăng cường đề kháng.
Tuy nhiên, từ 6 tháng tuổi, sữa mẹ không còn đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nên cần bắt đầu cho trẻ ăn dặm và nên dần dần tiến tới cai sữa khi trẻ từ 18 tháng tuổi.
Em bé nhà bạn hiện đang 13 tháng tuổi, vẫn chưa phải thời điểm phù hợp để cai sữa cho con nếu con vẫn tiếp tục bú sữa.
Về thông tin bú sữa mẹ khiến trẻ biếng ăn thì tôi xin bác bỏ hoàn toàn. Sữa mẹ không gây biếng ăn cho trẻ, ngược lại, tuy không còn là thức ăn chủ yếu của trẻ nhưng vẫn là nguồn dinh dưỡng quý báu của trẻ nên trong trường hợp trẻ không tự cai sữa bạn vẫn nên tiếp tục duy trì cho con bú.
Lý giải tại sao trẻ có thể biếng ăn khi bước vào giai đoạn cai sữa là do lúc này có thể con chưa kịp thích nghi với chế độ ăn uống mới hoặc món ăn đơn điệu, bắt trẻ ăn nhiều khiến ức chế bài tiết các men tiêu hoá. Một số trẻ do đang quen với hơi mẹ ở nhà phải xa mẹ trong khoảng thời gian dài hơn trong ngày cũng sẽ gây ra tình trạng biếng ăn, chán ăn. Vì thế nếu trẻ biếng ăn trong giai đoạn cai sữa hãy tìm ra nguyên nhân chính xác nhất để khắc phục.
Trên đây là câu trả lời của tôi. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Dinh dưỡng. Chúc hai mẹ con bạn có sức khỏe tốt.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital