Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiêu hóa » Các tác nhân dẫn đến viêm loét dạ dày cần tránh?

Ngọc Hùng Tiêu hóa Đã hỏi: Ngày 01/03/2021

Các tác nhân dẫn đến viêm loét dạ dày cần tránh?

Chào bác sĩ, Em muốn hỏi về những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày để phòng tránh ạ?
0 bình luận 109 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nội tiêu hóa, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hằng Đã trả lời: Ngày 01/03/2021
Tiêu hóa

Chào bạn,

Viêm loét dạ dày có thể tiến triển thành ung thư dạ dày đe dọa tính mạng người bệnh. Vì thế việc phòng tránh bệnh là rất quan trọng, bạn cần cẩn trọng với những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh sau đây:

– Thói quen ăn uống: Việc ăn nhiều các món ăn cay nóng, muối chua có thể kích thích dạ dày và dẫn đến viêm loét. Việc ăn không đúng bữa, ăn đêm, ăn món quá nóng, quá lạnh, ăn không nhai kỹ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày.

– Căng thẳng, stress: Người gặp nhiều áp lực trong cuộc sống, thường xuyên nóng giận sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cao hơn. – Hút thuốc lá: Thuốc lá chứa đến hơn 200 loại chất có hại trong đó có nicotine. Nicotine sẽ kích thích cơ thể tiết ra cortisol – thủ phạm chính dẫn đến loét dạ dày.

– Lạm dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau dài ngày dẫn đến chất bảo vệ niêm mạc dạ dày bị suy yếu từ đó tăng tỷ lệ mắc bệnh loét dạ dày – tá tràng

– Không thăm khám tiêu hóa định kỳ từ đó không phát hiện sớm các bệnh như viêm dạ dày, vi khuẩn HP. Những bệnh này không điều trị kịp thời có thể biến chứng thành viêm loét dạ dày.

Như vậy để phòng tránh bệnh viêm loét dạ dày, bạn cần tránh các tác nhân gây bệnh kể trên cũng như rèn luyện thói quen thăm khám định kỳ.

Xin được gửi đến bạn Hùng câu trả lời.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan