Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Hoàng Hoài Huệ Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 19/03/2021

Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Phạm Huy Huyên Đã trả lời: Ngày 19/03/2021
Tiết niệu

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ. Về câu hỏi của bạn, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Tán sỏi qua da, hay còn gọi là tán sỏi qua da đường hầm nhỏ. Đây là một giải pháp công nghệ cao, hiệu quả cho những viên sỏi to, sỏi rắn lâu năm
– Về nguyên lý: Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân, sau đó bác sĩ sẽ tạo một đường hầm nhỏ kích thước chỉ 0.5cm đi từ vùng thắt lưng hông vào đến thận ở vị trí có sỏi, sau đó dùng laser năng lượng cao phá vỡ sỏi.

Một số đặc điểm khiến phương pháp này được ứng dụng nhiều hơn và dần thay thế mổ mở truyền thống đó là:
– Phương pháp này ít đau hơn, so với mổ mở trước đây bác sĩ phải rạch một đường rất dài ở thành bụng mới có thể tiếp cận được sỏi để xử lý thì trong tán sỏi qua da chỉ cần một vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.5 cm) ở vùng lưng. Nhờ đó người bệnh không phải chịu đau đớn, ca mổ cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
– Ít gây tổn hại đến thận: tán sỏi thận qua da chỉ ảnh hưởng chưa tới 1% đến chức năng thận. Trong khi đó nếu mổ mở, chẳng hạn như trong sỏi san hô có thể gây mất đi hơn 30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận.
– Phương pháp này cũng giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng sau mổ so với mổ mở trước đây.

Do đó, nếu bố bạn đã có chỉ định dùng tán sỏi qua da thì bạn nên nghe theo tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Việc tán 1 hay 2 lần phụ thuộc vào kích thước sỏi, độ rắn của sỏi cũng như sức khỏe của người bệnh cho nên dù tán 2 lần, bạn cũng hãy yên tâm vào chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ.
Thân ái!

• Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

• Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

• Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!