Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Bị côn trùng bay vào mắt phải làm sao?

Đặng Đình Tý Mắt Đã hỏi: Ngày 16/03/2021

Bị côn trùng bay vào mắt phải làm sao?

Mong bác sĩ tư vấn cho tôi cách xử lý đúng đắn khi bị côn trùng bay vào mắt? Tôi xin cảm ơn
0 bình luận 97 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 16/03/2021
Mắt

Bạn thân mến! Cách xử lý khi côn trùng bay vào mắt còn tùy thuộc vào loại côn trùng to hay nhỏ, dễ ra ngoài hay không. Một số phương pháp bạn có thể thực hiện ngay lập tức như:
– Bạn cần nhúng mắt vào một cốc nước thật sạch, cố gắng nháy mắt liên tục để côn trùng theo nước ra ngoài.
– Chớp mắt thật nhanh: Với những loại côn trùng nhỏ, chớp mắt thật nhanh có thể loại bỏ được chúng ra ngoài. Hãy để nước mắt chảy ra ngoài tự nhiên để côn trùng theo dòng nước mắt đi ra.
– Dùng gạc hoặc khăn ướt: Miếng gạc sạch được làm ẩm với nước sạch, nhẹ nhàng chấm lên mắt để có thể lấy ra những loại côn trùng còn kẹt nơi khóe mắt. Bạn lưu ý là thao tác nhẹ nhàng hoặc nhờ người bên cạnh lau hộ chứ không nên chà quá mạnh, làm đau mắt.
– Kéo mí mắt: Bạn kéo mí mắt ra rồi lại chớp mắt vài lần nữa, thao tác này sẽ giúp lấy các dị vật nhỏ ra khỏi mí mắt, có thể lặp lại quá trình vài lần
– Dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mắt: Nếu côn trùng vẫn ở trong mắt sau khi rửa nước sạch, bạn có thể dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mắt đồng thời chớp mắt nhiều để đẩy côn trùng ra ngoài dễ hơn.
Trong trường hợp mắt bạn ngứa, sưng, cộm đỏ, chảy nước mắt liên tục và đau nhức thì cần đến cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa can thiệp kịp thời. Không tự ý sờ mó hay chọc vào mắt vì mắt rất dễ tổn thương.
Hi vọng những thông tin trên có ích với bạn. Bạn có thể liên hệ qua tổng đài: 1900558892 để đặt lịch khám mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan