Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội thần kinh » Bệnh động kinh có chữa khỏi được không?

Nguyễn Thị Mơ Nội thần kinh Đã hỏi: Ngày 17/02/2021

Bệnh động kinh có chữa khỏi được không?

Chào bác sĩ. Con trai tôi năm nay được gần 10 tuổi. Từ nhỏ cháu đã bị mắc bệnh động kinh, gia đình rất muốn tìm phương pháp để chữa khỏi bệnh cho con, nên đã cho con đi khám ở nhiều nơi, uống nhiều thuốc nhưng bệnh của cháu không thuyên giảm. Tôi nghe rất nhiều người nói bị động kinh là không thể chữa khỏi, phải chung sống suốt đời. Nhiều người cho rằng cháu bị tâm thần nên không cho con cái họ chơi với cháu, bạn bè xa lánh cháu nên cháu rất buồn và tủi thân. Xin bác sĩ cho biết bệnh động kinh có chữa khỏi được không? Gia đình tôi nên làm thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!
Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Doanh - Trưởng khoa Khám bệnh, Bác sĩ Nội thần kinh Đã trả lời: Ngày 17/02/2021
Nội thần kinh

Chào chị, với vấn đề của chị tôi xin phép được trả lời như sau:

Bệnh động kinh hay tên dân gian thường gọi là chứng giật kinh phong. Đây là bệnh cần chữa và có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Hiện nay, tỉ lệ chữa khỏi bệnh khá cao, có thể lên tới 70% (khoảng 70% người bệnh có thể cắt được cơn động kinh và trở lại cuộc sống bình thường sau một quá trình điều trị từ 2,5-3 năm. Khoảng 30% còn lại tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng vẫn có thể dùng thuốc duy trì và đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh.

Bệnh động kinh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp hơn ở người già và trẻ em. Những người mắc bệnh động kinh cần sự quan tâm của gia đình, người thân và sự cảm thông của cả cộng đồng để họ có thể sống một cuộc sống bình thường như bao người khác. Hơn hết, người mắc bệnh động kinh cần được thăm khám và điều trị để chữa khỏi hoặc ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm, duy trì hoạt động hàng ngày, học tập, công việc và hòa nhập với cộng đồng.

Bệnh động kinh hoàn toàn có thể chữa khỏi. Một số phương pháp điều trị phổ biến là phẫu thuật hoặc thuốc kháng động kinh. Tùy vào dạng bệnh và thể trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp do đó chị Mơ vui lòng cho bé đến chuyên khoa Thần kinh của Hệ thống Y tế Thu Cúc để được chúng tôi thăm khám và tư vấn hướng điều trị tốt nhất cho con.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý một số điều sau:

– Bệnh động kinh không phải bệnh tâm thần: vì ngoài những cơn co giật thì người bệnh vẫn có thể học tập và sinh hoạt bình thường.

– Bệnh động kinh không do ma quỷ gây ra: động kinh không phải do một thế lực thần thánh hoặc ma quỷ nào đó gây ra, đây là một bệnh lý.

– Phụ nữ mắc bệnh động kinh hoàn toàn có thể mang thai nếu đã được điều trị cắt cơn. Chúng tôi sẽ lựa chọn những loại thuốc phù hợp để giảm nguy cơ dị tật thai nhi.

• Đau dây thần kinh liên sườn có gây khó thở không?

Chào bác sĩ, gần đây cháu thấy xuất hiện các cơn đau ở vùng liên sườn – bả vai, cơn đau âm ỉ kéo dài cả ngày lẫn đêm nhiều lúc khiến cháu bị mất ngủ. Cơn đau mạnh hơn khi cháu hít thở, đau do xoay người, vặn mình, ho, hắt hơi. Gần đây cháu cảm thấy khó thở, mệt mỏi. Cháu đọc thì được biết biết đây là biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Bác sĩ cho cháu hỏi chứng đau thần kinh liên sườn có gây khó thở không và có nguy hiểm không ạ?

• Mất ngủ có dẫn đến rối loạn tâm thần không?

Thưa bác sĩ: Cháu đọc được nhiều thông tin trên mạng xã hội chia sẻ rằng mất kéo dài có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, gây ra các hành động nguy hiểm như giết người, tự sát, tai nạn giao thông,… Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ?

• Đau nửa đầu vai gáy có nguy hiểm không? Điều trị bằng cách nào?

Thưa bác sĩ cháu làm may phải ngồi nhiều nên thường xuyên có cảm giác bị đau nửa đầu và đau ở vùng cổ vai gáy, nhiều khi không ngoáy cổ được. Mỗi lần xoay cổ hay thay đổi tư thế đều thấy rất đau. Bác sĩ cho cháu hỏi tình trạng của cháu có nguy hiểm không ạ? Chữa bằng cách nào ạ?

• Vì sao tai biến mạch máu não (đột quỵ) dễ xảy ra vào mùa lạnh?

Thưa bác sĩ, nhà cháu bố mẹ cũng lớn tuổi nên cháu rất quan tâm đến vấn đề đột quỵ (tai biến mạch máu não). Cháu đọc thông tin nghe nói bệnh tai biến mạch máu não dễ xảy ra vào mùa lạnh, bác sĩ cho cháu hỏi có đúng không ạ? Tai biến mạch máu não thường có những biểu hiện nào và nên xử lý như thế nào ạ?

• Mất ngủ vào buổi trưa dù đã thử nhiều cách là bị làm sao?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 40 tuổi, trước đây vẫn thường có thói quen ngủ trưa nhưng vào thời gian gần đây lại thường xuyên bị mất ngủ, dù đã thử nhiều cách nhưng vẫn không thể ngủ được, bác sĩ cho hỏi đây có phải là do bệnh thần kinh hay không hay tôi bị u não?

• Bị khó ngủ, thường xuyên suy nghĩ tiêu cực là bị bệnh gì?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 28 tuổi, thời gian gần đây cháu đột nhiên bị khó ngủ, thường trằn trọc không ngủ được, hơn nữa lại hay suy nghĩ rất nhiều điều tiêu cực và cảm giác sợ hãi bồn chồn, lúc nào cũng không thoải mái. Bác sĩ cho cháu hỏi liệu cháu có bị mắc bệnh gì về thần kinh hay không và có nguy hiểm không ạ?

• Thường xuyên đau nửa đầu vùng mắt và mặt bên phải là bị làm sao?

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, là nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi máy tính. Gần đây trong quá trình làm việc em thường có cảm giác đau nửa đầu, nặng ở vùng mắt và nửa mặt bên phải, cảm nhận rõ khi tập trung nhìn máy tính. Bác sĩ cho hỏi đây là do em bị đau nửa đầu hay là dấu hiệu của đột quỵ?

• Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không? Điều trị bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, dạo gần đây tôi thấy bị khó ngủ, trằn trọc mãi mới ngủ được, ngủ hay bị giật mình khi tỉnh giấc thì phải một lúc sau mới ngủ tiếp được. Bác sĩ cho tôi hỏi có phải tôi bị rối loạn giấc ngủ không? Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không và điều trị bằng cách nào ạ?

• Đi tiểu nhiều và ra máu là bị sao?

Gần đây tôi bị tiểu ra máu và đi nhiều hơn là bị sao? Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ.

• Đo đường huyết bằng máy chỉ số bao nhiêu là bình thường?

Bác sĩ tư vấn giúp tôi, tôi đo đường huyết bằng máy chỉ số bao nhiêu là bình thường ạ?