Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Bé gái nhà em 4 tuổi và có cân nặng 18 kg, cao 113cm có cao vượt tiêu chuẩn không?

Miêu Thúy Hà Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 11/03/2021

Em chào bác sĩ, Bé gái nhà em 4 tuổi và có cân nặng 18 kg, cao 113cm, Nhưng theo chuẩn thì bé 4 tuổi chiều cao trung bình là 103cm. Bác cho cháu hỏi chiều cao như vậy chiều cao của bé vượt tiêu chuẩn có ảnh hưởng gì không ạ?
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 11/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn Miêu Thúy Hà,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục Dinh Dưỡng. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau. Hiện tại bé nhà bạn 4 tuổi và cao 113cm. Tương ứng với chiều cao naỳ bé cần cân nặng khoảng 19,8kg.

Như vậy với cân nặng 18kg của bé thì hiện tại bé đang phát triển bình thường, chiều cao và cân nặng tương xứng với nhau nên không bị thừa cân và hiện chưa có nguy cơ nào về sức khỏe nên bạn hoàn toàn có thể an tâm.

Tuy nhiên, độ tuổi này đang là độ tuổi phát triển của bé nên bạn cần lưu ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ để trẻ phát triển toàn diện nhất. Đồng thời để bạn cần bổ sung vitamin D 400UI/ ngày hoặc phơi nắng buổi sáng sớm từ 15 – 20 phút mỗi ngày cho trẻ và cung cấp đủ canxi để hệ xương được phát triển tốt nhất.

Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.

• Khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

• Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng đã cần cai sữa mẹ chưa và có nên bổ sung thêm sữa ngoài không?

Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng nhưng hiện cháu vẫn đang bú sữa mẹ và ham sữa mẹ hơn sữa ngoài. Bác sĩ cho hỏi 12 tháng đã phải bắt buộc cai sữa chưa ạ? Em nên bổ sung thêm gì cho con để con ăn đủ chất hơn ạ?