Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Bé gái 5 tuổi cao 98cm cần bổ sung canxi như nào để chiều cao bình thường?

Hồng Thủy Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 23/03/2021

Bé gái 5 tuổi cao 98cm cần bổ sung canxi như nào để chiều cao bình thường?

Em chào bác sĩ ạ,hiện tại con em được 5 tuổi nhưng chỉ cao 98cm. Em tra chiều cao trung bình thì hiện tại con gái em đang hơi thấp ạ. Em muốn bổ sung canxi cho con thì nên bổ sung như thế nào ạ?
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 23/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn Hồng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục dinh dưỡng.

Trước hết, từ thông tin bạn cung cấp, bé gái 5 tuổi và hiện cao 98cm. Như vậy theo chuẩn chiều cao WHO thì con đang thấp gần 10cm. Để đánh giá trẻ có đang phát triển bình thường hay không cần phụ thuộc vào ít nhất 2 yếu tố chiều cao và cân nặng, tuy nhiên do hiện tại bạn chỉ cung cấp thông tin về chiều cao nên chưa thể kết luận chính xác. Trước hết bạn nên đưa bé đến chuyên khoa dinh dưỡng để thăm khám nguyên nhân chính xác để có biện pháp cải thiện phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, để trẻ phát triển toàn diện thì yếu tố dinh dưỡng và vận động đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì thế trong trường hợp con không đạt chiều cao bạn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ và kết hợp chế độ vận động hợp lý thay vì chỉ bổ sung canxi.

Trong khẩu phần ăn của bé nên đầy đủ các nhóm dinh dưỡng: đường bột, chất béo, đạm, protein và các vitamin, vi lượng cần thiết canxi, kẽm,….. Về việc bổ sung canxi, sau khi thăm khám bác sĩ sẽ cho chỉ định liều lượng phù hợp để bổ sung cho bé nếu cần. Không nên tự bổ sung canxi vì quá liều lượng sẽ gây nên tích tụ canxi, là nguyên nhân gây vôi hóa mạch máu, lắng canxi ở thận,….

Về vận động, nên khuyến khích trẻ tham gia các môn thể thao như bơi lội, bóng chuyền,… hay các hoạt động thể chất để giúp phát triển tốt nhất hệ cơ, xương và tuần hoàn máu.

Trên đây là một số lời khuyên của tôi cho câu hỏi của bạn. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi.

Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.