Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Bé 7 tháng tuổi có ăn được rau cải xoong không?

Nguyễn Anh Thư Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 25/03/2021

Bé 7 tháng tuổi có ăn được rau cải xoong không?

Chào bác sĩ, con em được 7 tháng, đã chuyển sang thời kỳ ăn dặm được 3 tuần. Vì lần đầu nuôi con nên chưa có nhiều kinh nghiệm, bác sĩ cho em hỏi rau cải xoong bé đã ăn được chưa ạ?
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bánh Đã trả lời: Ngày 25/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể thêm loại rau cải xoong vào thực đơn ăn dặm cho bé để cung cấp đủ khoáng chất sắt cho giai đoạn tập đi. Với trẻ ở độ tuổi ăn dặm, mẹ nên luộc chín rau và xay nhỏ cho vào trong các món súp hoặc cháo.

Những lợi ích của loại rau này với trẻ nhỏ mà mẹ nên biết:

– Cải thiện hệ miễn dịch do chứa nhiều sắt và vitamin C hơn cả cam. Do đó loại rau này giúp tăng cường sức đề kháng cho bé.

– Phòng ngừa dị tật bẩm sinh: với hàm lượng folate cao sẽ thúc đẩy quá trình phân chia tế bào khi mang thai.

– Cải thiện sức khỏe tim mạch: cải xoong có chất chống oxy hóa tự nhiên, nhất là lutein có tác dụng ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh tim mạch.

– Có lợi cho xương khớp: isothiocyanates và gluconasturtiin trong cải xoong có tác dụng giúp xương trẻ nhỏ chắc khỏe và phòng ngừa chứng thiếu sắt ở bé.

– Tốt cho mắt: chứa hàm lượng cao zeaxanthin và lutein là những dưỡng chất giúp cải thiện thị lực ở trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên lưu ý khi cho trẻ nhỏ ăn rau cải xoong:

– Mẹ phải ngâm rửa thật kỹ: do rau này thường được trồng trong ao hồ – nơi có nhiều loại ký sinh, ấu trùng hoặc các tác nhân gây bệnh.

– Các đối tượng không nên dùng: trẻ đang gặp vấn đề về dạ dày, thận hoặc gặp vấn đề suy giảm miễn dịch.

– Không ăn cùng hản sản: bởi vì lượng vitamin C trong rau cải xoong với asen hải sản sẽ sinh ra chất có hại cho cơ thể của bé.

Hy vọng những thông tin này có ích cho bạn, hỗ trợ quá trình nuôi con thuận lợi hơn. Chúc bé hay ăn chóng lớn và có có thể luôn khỏe mạnh.

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.