Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Bé 3 tháng bú mẹ hoàn toàn 4 ngày không đi ngoài thì nên làm gì để hết táo bón?

Ngô Thanh Thanh Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 01/06/2021

Bé 3 tháng bú mẹ hoàn toàn 4 ngày không đi ngoài thì nên làm gì để hết táo bón?

Em chào bác sĩ, hiện bé nhà em đã được 3 tháng và ăn sữa mẹ hoàn toàn ạ. Hôm nay là hôm thứ 4 bé nhà em không đi đại tiện ạ. Hiện tại thì chế độ ăn của em vẫn bình thường như mọi khi và không thay đổi, bé thì vẫn bú mẹ và chơi bình thường ạ. Bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để bé hết táo bón ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 343 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 01/06/2021
Nhi khoa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Với câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau. Bé hiện được ba tháng và đang bú mẹ hoàn toàn. Theo như mô tả của bạn thì hiện tại bé vẫn ăn đủ bữa, chịu ăn, chịu chơi và hoàn toàn không có những dấu hiệu bất thường nào. Do vậy, rất có thể bé đang trong giai đoạn giãn ruột sinh lý chứ không phải bị táo bón. Khi bước vào giai đoạn này, bé có thể không đi ngoài suốt 3 – 4 ngày, 1 tuần và thậm chí có bé không đi ngoài tới 13 ngày. Cách nhận biết giai đoạn giãn ruột là ngoại trừ việc không đi ngoài thì các biểu hiện khác hoàn toàn bình thường. Trong khi đó, nếu bé bị táo bón thì các triệu chứng phổ biến thường gặp là: quấy khóc, bỏ bú, bé hay xì hơi, và thường xuyên đỏ mặt do phản ứng cố đẩy phân ra ngoài. 

Đối với giãn ruột sinh lý, khi bé đi ngoài, tính chất phân hoàn toàn không thay đổi. Còn khi bị táo bón, phân rắn và đậm màu hơn.

Đối với các bé trong thời gian giãn ruột sinh lý, ba mẹ hoàn toàn không phải làm gì can thiệp vào hệ tiêu hóa của bé, đặc biệt tuyệt đối không cho bé uống men tiêu hóa, thuốc nhuận tràng,.. vì có thể gây rối loạn tiêu hóa của bé. Thay vào đó, hãy thực hành các động tác đạp xe cho bé khi vui chơi cùng bé  và tiến hành xoa bụng cho bé để hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.

Còn nếu có những bất thường hoặc những biểu hiện của táo bón, trước hết bạn cần đưa trẻ đi khám để kiểm tra, sau đó có thể kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ để giúp bé cải thiện tình trạng này.

Trên đây là một số thông tin cho câu hỏi của bạn. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. 

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital