Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Bé 3 tháng bú mẹ hoàn toàn 4 ngày không đi ngoài thì nên làm gì để hết táo bón?

Ngô Thanh Thanh Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 01/06/2021

Bé 3 tháng bú mẹ hoàn toàn 4 ngày không đi ngoài thì nên làm gì để hết táo bón?

Em chào bác sĩ, hiện bé nhà em đã được 3 tháng và ăn sữa mẹ hoàn toàn ạ. Hôm nay là hôm thứ 4 bé nhà em không đi đại tiện ạ. Hiện tại thì chế độ ăn của em vẫn bình thường như mọi khi và không thay đổi, bé thì vẫn bú mẹ và chơi bình thường ạ. Bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để bé hết táo bón ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 01/06/2021
Nhi khoa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Với câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau. Bé hiện được ba tháng và đang bú mẹ hoàn toàn. Theo như mô tả của bạn thì hiện tại bé vẫn ăn đủ bữa, chịu ăn, chịu chơi và hoàn toàn không có những dấu hiệu bất thường nào. Do vậy, rất có thể bé đang trong giai đoạn giãn ruột sinh lý chứ không phải bị táo bón. Khi bước vào giai đoạn này, bé có thể không đi ngoài suốt 3 – 4 ngày, 1 tuần và thậm chí có bé không đi ngoài tới 13 ngày. Cách nhận biết giai đoạn giãn ruột là ngoại trừ việc không đi ngoài thì các biểu hiện khác hoàn toàn bình thường. Trong khi đó, nếu bé bị táo bón thì các triệu chứng phổ biến thường gặp là: quấy khóc, bỏ bú, bé hay xì hơi, và thường xuyên đỏ mặt do phản ứng cố đẩy phân ra ngoài.

Đối với giãn ruột sinh lý, khi bé đi ngoài, tính chất phân hoàn toàn không thay đổi. Còn khi bị táo bón, phân rắn và đậm màu hơn.

Đối với các bé trong thời gian giãn ruột sinh lý, ba mẹ hoàn toàn không phải làm gì can thiệp vào hệ tiêu hóa của bé, đặc biệt tuyệt đối không cho bé uống men tiêu hóa, thuốc nhuận tràng,.. vì có thể gây rối loạn tiêu hóa của bé. Thay vào đó, hãy thực hành các động tác đạp xe cho bé khi vui chơi cùng bé  và tiến hành xoa bụng cho bé để hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.

Còn nếu có những bất thường hoặc những biểu hiện của táo bón, trước hết bạn cần đưa trẻ đi khám để kiểm tra tình hình, sau đó có thể kết hợp điều trị cho bé với chế độ ăn phù hợp của mẹ, các động tác vật lý hỗ trợ tiêu hóa như đạp xe, xoa bụng vừa được đề cập bên trên.

Trên đây là một số thông tin cho câu hỏi của bạn. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

• Bé 2 tháng 14 ngày tuổi 6 hôm không đi ngoài, ăn bú bình thường có sao không?

Em chào bác sĩ, bé nhà em hiện được 2 tháng 14 ngày ạ. Bình thường cháu đi ngoài 3 - 4 lần/ ngày nhưng khoảng 1 tuần cháu đi ngoài giảm và tới hôm nay thì 6 hôm rồi vẫn chưa đi ngoài ạ. Nhưng hiện tại thì cháu bé vẫn ăn uống và chơi, ngủ bình thường ạ. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có phải bé bị rối loạn tiêu hóa không ạ? Em cần làm gì để cháu đi ngoài bình thường như mọi khi ạ? Có cần thụt cho bé không ạ?

• Trẻ bị tay chân miệng có tắm được không?

Chào bác sĩ, bé nhà em hiện đang bị tay chân miệng. Do thời thiết nóng bức nên ban ngày con có ra mồ hôi. Vì trên người con có nhiều mụn nước nên em phân vân không biết có nên tắm cho con hay không. Rất mong được bác sĩ tư vấn!

• Bé 5 tuổi có cắt được amidan không?

Em chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi trẻ em 5 tuổi có cắt được amidan không ạ? Con nhà em hiện 5 tuổi, bé bị viêm amidan và đã đưa đi khám tại một số nơi, có nơi bác sĩ khuyên nên đi cắt ạ.

• Cắt thắng lưỡi muộn ảnh hưởng gì tới trẻ không?

Em chào bác sĩ, con em hiện 7 tháng tuổi và cháu có dấu hiệu bị dính thắng lưỡi. Em có xem trên mạng thì biết con cần phải đi cắt thắng lưỡi. Vậy thời điểm này cho con đi cắt có muộn quá không ạ, có nguy hiểm gì không ạ? Em cảm ơn bác sĩ

• Sốt mọc răng kéo dài bao lâu và cần làm gì để giảm sốt cho trẻ?

Em chào bác sĩ ạ, hiện tại con em 7 tháng và đang mọc răng cửa thứ 2, lần đầu mọc răng cháu không bị sốt nhưng lần này con đã bị sốt 2 ngày và chưa đỡ. Hiện tại em đo thì cháu chỉ sốt nhẹ khoảng 37 độ 5 đến gần 38 độ. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng sốt mọc răng thường kéo dài bao lâu và em nên làm gì để con bớt khó chịu ạ?

• Trẻ bú mẹ bị cặn trắng ở lưỡi khó vệ sinh thì nên làm gì?

Em chào bác sĩ ạ, hiện tại bé nhà em được 5 tháng và bú mẹ hoàn toàn ạ. Bình thường em quan sát thấy lưỡi cháu rất sạch, tuy nhiên gần đây thường bị đóng váng trắng và phải cạo rất lâu mới sạch hơn 1 chút nhưng cũng rất nhanh bị lại. Tuy nhiên em thường thấy cháu nhai đầu ti rất lâu và cảm giác như cháu bị vướng ở trong miệng. Em nên làm gì để lớp váng trắng bị mất đi ạ?

• Trẻ sốt xuất huyết sau đó hạ sốt có phải bệnh đã giảm không?

E chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi khi trẻ bị sốt xuất huyết thường sốt rất cao, khi hạ cơn sốt này có phải bệnh đã bắt đầu thuyên giảm không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.

• Trẻ mới sinh bị vàng da có cần đưa đi điều trị không hay để trẻ tự khỏi ?

Cháu chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho cháu hỏi trẻ mới sinh bị vàng da có cần đưa đi điều trị không hay để trẻ tự khỏi ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

• Bé gái 9 tháng mọc 4 chiếc răng cửa, nặng 9kg, cao 80cm thì có đang có đang gặp phải vấn đề gì không?

Em chào bác sĩ, hiện tại bé nhà em đã được gần 9 tháng nhưng hiện tại cháu chỉ mọc được 4 chiếc răng cửa. Em có đọc thông tin trên mạng thì như vậy là cháu đang mọc răng chậm hơn bình thường. Bác sĩ cho em hỏi con em có đang gặp phải vấn đề gì không ạ vì hiện tại cháu ăn ngủ bình thường, vẫn tăng cân bình thường ạ, cháu gái hiện được 9kg, cao 80cm ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

• Mỗi lần viêm họng, viêm amidan bé bị nổi hạch sau tai hoặc ở cổ có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi mỗi lần bị viêm họng hay viêm amidan em hay thấy có cục hạch nổi lên phí cổ hoặc sau tai, nhưng chỉ vài ngày rồi lại lặn mất. Bác sĩ cho em hỏi như vậy thì có đáng ngại không ạ? Trộm vía hiện tại con vẫn ăn và phát triển bình thường, bé hiện hơn 3 tuổi ạ.