Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Bé 20 tháng, nặng 10kg, bỏ ăn sau 2 tuần đi nhà trẻ

Đỗ Hồng Liên Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 19/03/2021

Bé 20 tháng, nặng 10kg, bỏ ăn sau 2 tuần đi nhà trẻ

Chào Bác sĩ, con gái em hiện 20 tháng, nặng 10 Kg. Sau 2 tuần đi học thì bé bỏ ăn, hầu như bé rất ghét thức ăn và thậm chí cũng không thích uống sữa. Bé chỉ còn khoảng 8.5 Kg. Bác sĩ cho em xin lời khuyên em cần làm gì trong trường hợp này ạ. Em cảm ơn ạ. 
0 bình luận 549 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân Đã trả lời: Ngày 19/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giai đoạn mới đi nhà trẻ trong 6 tháng đầu bé sẽ có rất nhiều biểu hiện tiêu cực như không chịu ăn, tối ngủ khó, nói mơ… Con bạn đang trong giai đoạn bị stress tâm lý do thay đổi người chăm sóc, xa mẹ… Nếu không vì công việc thì không nên cho bé đi nhà trẻ quá sớm, còn nếu bắt buộc phải cho bé đi nhà trẻ thì bạn tập lại cho bé việc tiếp xúc từ từ với nhà trẻ trong 2 tuần, rồi mới cho đi chính thức.

Sau khi đón bé, mẹ nên trao đổi thông tin với cô giáo như “Bé có ăn được không?”, nếu bé đã ăn nhiều trên trường rồi thì tối về sẽ không chịu ăn nữa. Khi về nhà bé thường quấn mẹ và không chịu ăn uống là biểu hiện bé muốn được mẹ chăm sóc và yêu thương hơn. Mẹ nên bình tĩnh tới bữa cho bé ngồi vô bàn cùng ăn với ba mẹ, cho bé ăn trong 30 phút, nếu bé không ăn hoặc ngậm, quay đầu đi thì nên ngừng bữa ăn, lau miệng bé và kết thúc bữa ăn, không ép thêm. Vì càng ép bé sẽ càng không chịu ăn. Sau 3 – 5 ngày bé sẽ ăn uống bình thưởng trở lại.

Trong thực tế, mẹ càng sốt ruột, lo lắng thì bé sẽ là người nhận ra đầu tiên và cho là mẹ không yêu thương mình nữa. Nên mẹ hãy vui vẻ, tỏ ra yêu thương bé hơn, trong bữa ăn nói chuyện nhiều với bé thì bé sẽ đỡ bị stress. Nếu có vấn đề gì lo lắng bạn có thể đưa cháu đến Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để thăm khám và được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Chúc hai mẹ con luôn vui khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital