Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Bé 20 tháng, nặng 10kg, bỏ ăn sau 2 tuần đi nhà trẻ

Đỗ Hồng Liên Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 19/03/2021

Bé 20 tháng, nặng 10kg, bỏ ăn sau 2 tuần đi nhà trẻ

Chào Bác sĩ, con gái em hiện 20 tháng, nặng 10 Kg. Sau 2 tuần đi học thì bé bỏ ăn, hầu như bé rất ghét thức ăn và thậm chí cũng không thích uống sữa. Bé chỉ còn khoảng 8.5 Kg. Bác sĩ cho em xin lời khuyên em cần làm gì trong trường hợp này ạ. Em cảm ơn ạ.
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bánh Đã trả lời: Ngày 19/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giai đoạn mới đi nhà trẻ trong 6 tháng đầu bé sẽ có rất nhiều biểu hiện tiêu cực như không chịu ăn, tối ngủ khó, nói mớ… Con bạn đang trong giai đoạn bị stress tâm lý do thay đổi người chăm sóc, xa mẹ… Nếu không vì công việc thì không nên cho bé đi nhà trẻ quá sớm, còn nếu bắt buộc phải cho bé đi nhà trẻ thì bạn tập lại cho bé việc tiếp xúc từ từ với nhà trẻ trong 2 tuần, rồi mới cho đi chính thức.

Sau khi đón bé, mẹ nên trao đổi thông tin với cô giáo như “Bé có ăn được không?”, nếu bé đã ăn nhiều trên trường rồi thì tối về sẽ không chịu ăn nữa. Khi về nhà bé thường quấn mẹ và không chịu ăn uống là biểu hiện bé muốn được mẹ chăm sóc và yêu thương hơn. Mẹ nên bình tĩnh tới bữa cho bé ngồi vô bàn cùng ăn với ba mẹ, cho bé ăn trong 30 phút, nếu bé không ăn hoặc ngậm, quay đầu đi thì nên ngừng bữa ăn, lau miệng bé và kết thúc bữa ăn, không ép thêm. Vì càng ép bé sẽ càng không chịu ăn. Sau 3 – 5 ngày bé sẽ ăn uống bình thưởng trở lại.

Trong thực tế, mẹ càng sốt ruột, lo lắng thì bé sẽ là người nhận ra đầu tiên và cho là mẹ không yêu thương mình nữa. Nên mẹ hãy vui vẻ, tỏ ra yêu thương bé hơn, trong bữa ăn nói chuyện nhiều với bé thì bé sẽ đỡ bị stress. Nếu có vấn đề gì lo lắng bạn có thể đưa cháu đến Chuyên khoa Nhi – Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để thăm khám và được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Chúc hai mẹ con luôn vui khỏe!

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.