Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Ăn nhiều đồ ngọt ảnh hưởng thế nào tới thị giác?

Nguyễn Minh Tú Mắt Đã hỏi: Ngày 12/04/2021

Ăn nhiều đồ ngọt ảnh hưởng thế nào tới thị giác?

Chào bác sĩ, Cháu rất thích ăn đồ ngọt nhưng đồng nghiệp của cháu có nói là ăn nhiều đồ ngọt quá sẽ ảnh hưởng tới thị giác. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi thông tin này có chính xác hay không? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ!
0 bình luận 59 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 12/04/2021
Mắt

Chào bạn,

Theo một số nghiên cứu khoa học, đường có thể khiến mắt của bạn mắc phải một số bệnh nguy hiểm tới thị lực. Tuy nhiên, đường ảnh hưởng đến thị lực của bạn như thế nào còn tùy thuộc vào lượng đường mà bạn tiêu thụ. Cụ thể là:

– Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đường sẽ tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực. Chúng làm lượng đường ở trong máu tăng cao một cách nhanh chóng, gây hại cho võng mạc, bộ phận quan trọng nhất của đôi mắt.

– Bệnh võng mạc tiểu đường là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng tổn thương mắt của những người mắc bệnh tiểu đường. Ở những người bị võng mạc tiểu đường, lượng đường trong máu tăng lên và không kiểm soát được gây ra những thiệt hại khó có thể phục hồi với các mạch máu mỏng manh ở võng mạc, gây ra suy giảm thị lực hoặc mù lòa.

– Đục thủy tinh thể: Thấu kính trong mắt cho phép mắt tập trung ánh sáng, hình ảnh trên võng mạc và truyền chúng tới não của bạn. Đục thủy tinh thể gây ra sự che khuất của ống kính, khiến mắt khó tập trung ánh sáng, dẫn tới mờ hoặc lóa mắt. Những loại đường trong máu cao có thể dẫn tới sưng và thay đổi trong ống kính, khiến các bạn có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao hơn.

– Bệnh tăng nhãn áp: Đường và insulin trong máu cao có thể khiến mạch máu trong mắt bị thu hẹp, tạo ra sự tích tụ chất lỏng không thể thoát ra ngoài đúng cách. Sự tích tụ này dẫn tới áp lực quá mức ở bên trong mắt gọi là bệnh tăng nhãn áp. Bình thường, bệnh tăng nhãn áp không có triệu chứng hay đau khi áp lực tăng lên, nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác và các mạch máu gây mất thị lực ngoại biên dẫn tới mù lòa. Nếu bị tiểu đường, người bệnh có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp gần gấp đôi so với người trưởng thành không mắc bệnh tiểu đường.

– Thoái hóa điểm vàng: Việc ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ dẫn tới lượng đường trong máu tăng cao có thể khiến bạn dễ bị thoái hóa điểm vàng, gây cản trở tới các hoạt động thường ngày như lái xe, đọc sách,…

Nếu muốn kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mắt của mình, bạn hãy liên hệ với tổng đài của Thu Cúc 1900 55 88 92 để đặt lịch thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Mắt nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan