Chào chị Ngọc Ánh. Với câu hỏi nên ăn gì sau khi cắt amidan, hệ thống Y tế Thu Cúc TCI xin được trả lời như sau:
Nên ăn gì sau khi cắt amidan còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đối tượng cắt amidan là ai, sở thích ăn uống của họ như thế nào… Nhìn chung, kể cả trẻ nhỏ và người lớn sau khi cắt amidan 1 – 2 ngày đầu cần chú ý ăn những loại thực phẩm mềm, nấu nhừ cho đến khi tình trạng vùng họng trở lại ổn định.
– 1-2 ngày sau phẫu thuật:
Lúc này, tình trạng vùng họng chưa được bình phục hoàn toàn. Các loại cháo, súp, sữa, nước ép, sinh tố hoa quả tươi rất cần thiết cho người bệnh. Để bổ sung dinh dưỡng cần thiết sau mổ, nên lựa chọn các loại cháo giàu dinh dưỡng như cháo thịt băm, cháo bí đỏ…
Lựa chọn hoa quả cho bệnh nhân nên lưu ý các loại quả ngọt vừa, tránh các loại có tính axit dễ gây kích ứng vùng họng chưa lành, làm vết mổ lâu lành hơn. Một số loại quả tốt cho người bệnh là đu đủ, nho, dưa hấu…
– 2-3 ngày sau phẫu thuật:
Sau thời gian phẫu thuật khoảng 3 ngày, ngoài việc duy trì chế độ ăn cháo, súp, các loại nước ép hoa quả thì người bệnh cũng có thể bổ sung các loại rau củ mềm như bí đỏ, cà rốt, khoai tây… vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
– 1 tuần sau phẫu thuật:
Với một số người có thể trạng tốt, sau mổ 1 tuần có thể lành. Lúc này việc ăn uống có thể trở lại bình thường nhưng cũng cần đặc biệt chú ý hạn chế tối đa các loại thực phẩm dễ gây kích ứng vùng họng và nói không với các đồ uống có chất kích thích như rượu, bia…
Ngoài chú ý đến chế độ ăn uống, để phục hồi bệnh nhanh chóng, bạn cần chú ý đến chế độ sinh hoạt khoa học, vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau ăn, không cố khạc nhổ khi có cảm giác vướng họng vì dễ làm bong giả mạc…
Để được tư vấn kĩ hơn và đặt lịch khám, vui lòng liên hệ: 1900 55 88 92