Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » 43 tuổi, muốn làm IVF thì có những rủi ro gì hay gặp?

Trần Lệ Thủy Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 05/04/2021

43 tuổi, muốn làm IVF thì có những rủi ro gì hay gặp?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 43 tuổi. Hai vợ chồng tôi lấy nhau 10 năm nhưng không có con. Tôi muốn làm thụ tinh ống nghiệm, với tuổi của tôi có những rủi ro gì hay gặp ạ? Cảm ơn bác sĩ
Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Hà - Trưởng khoa Phụ Sản - Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 05/04/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào chị. Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc. Về thắc mắc của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật dùng tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để thụ tinh trong phòng thí nghiệm, tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để bắt đầu một thai kì.

Độ tuổi của người mẹ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tỉ lệ thành công IVF. Ở độ tuổi càng trẻ, số lượng và chất lượng trứng trứng càng tốt, số phôi tạo thành càng nhiều. Nếu kết hợp với tinh trùng khỏe mạnh, cơ hội chuyển phôi thành công sẽ cao hơn.

Nếu quyết định tiến hành IVF ở độ tuổi trên 35 tuổi. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về sức khỏe và cần có sự can thiệp của các kỹ thuật nhiều hơn trong IVF.

Ngoài ra, đối với độ tuổi trên 40 khi thụ thai tự nhiên hay mang thai bằng phương pháp IVF đều có một nỗi lo chung về vấn đề di truyền. Theo ghi nhận, khi phụ nữ ở độ tuổi 40 khi sinh con thì đứa trẻ sẽ dễ mắc hội chứng Down, tỷ lệ sẽ là trong 100 trẻ sẽ có 1 trẻ mắc bệnh. Con số này sẽ là 1/30 khi người mẹ bước sang tuổi 45.

Vậy nên, khi tiến hành IVF trong độ tuổi này, người mẹ  phải tiến hành sàng lọc phôi tiền làm tổ để kiểm tra yếu tố di truyền có bình thường hay không.

Thêm vào đó, những người mẹ mang thai trong độ tuổi 40 thường sẽ được chỉ định sinh mổ và sẽ phải đối mặt với nguy cơ xảy ra các biến chứng như em bé sinh ra nhẹ cân hay thai lưu. Tỷ lệ nữ giới thực hiện thụ tinh ống nghiệm ở tuổi 40 trở lên ghi nhận chỉ còn 5-15%.

Do đó, để chuẩn bị làm IVF, anh chị nên thăm khám càng sớm càng tốt do dự trữ buồng trứng sẽ càng ngày càng giảm theo thời gian, kéo theo khả năng thu được noãn cũng giảm xuống. Đồng thời, dựa trên xét nghiệm dự trữ buồng trứng (AMH) và các xét nghiệm thăm khám khác của cả vợ và chồng, các bác sĩ sẽ tư vấn kĩ càng hơn về tình trạng của mình cũng như tỷ lệ thành công khi làm IVF

• Không tìm thấy tinh trùng trong dịch thể thì có phương pháp chữa trị không?

Chào bác sĩ. Tôi từng khám tại một bệnh viện trước đây và được kết luận chưa tìm thấy tinh trùng trong dịch thể. Hiện tôi đang uống thuốc do bác sĩ kê đơn. Tôi thực sự rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi có phương pháp nào có thể chữa trị tình trạng này hay không?

• Hút thuốc lá và uống rượu có ảnh hưởng tới vô sinh nam không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 32 tuổi, tôi nghiên thuốc lá từ năm 20 tuổi, do đặc thù công việc nên cũng tiếp khách và uống rượu nhiều. Bác sĩ cho tôi hỏi, hút thuốc lá và uống rượu có gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không. Tôi cảm ơn!

• Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng?

Tôi năm nay 35 tuổi, vợ 27 tuổi, đã kết hôn được 2 năm. Mặc dù không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa có con. Bản thân tôi là người có lối sống khá lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế tối đa rượu bia, chỉ uống vào những dịp thực sự cần thiết. Mặc dù vậy, tôi cảm thấy có thể là do tôi bị tinh trùng loãng nên vợ mới khó thụ thai như vậy. Xin bác sĩ chia sẻ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng để tôi có thể đối chiếu với chính mình. Cảm ơn bác sĩ!

• Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng có con?

Em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung được hơn 1 năm nay, và đã 2 lần làm xét nghiệm sinh thiết thì kết quả tốt, không ung thư. Nhưng vì bệnh của em đã mãn tính nên bác sĩ khuyên đốt diệt tuyến. Bác sĩ cho em hỏi, sau khi đốt viêm lộ tuyến thì có ảnh huowgr đến khả năng thụ thai hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ!

• Xuất tinh ngoài có khả năng mang thai không?

Em chào bác sĩ ạ. Khi quan hệ tình dục, em và người yêu vẫn có thói quen dùng bao cao su. Nhưng lần gần đây nhất, bọn em quan hệ không dùng bao cao su nhưng đã xuất tinh ngoài. Vậy em muốn hỏi bạn gái em có khả năng mang thai được không ạ?

• Prolactin cao có gây vô sinh không?

Xin chào bác sĩ, em sinh năm 1990, kết hôn 2 năm và chưa có con. Trước đây em kế hoạch 8 tháng, sau đó "thả" thì đến bây giờ vẫn chưa có thai. Em đã đi khám và xét nghiệm thì được kết luận là chỉ số prolactin cao, phải uống thuốc hạ xuống. Em không biết prolatin cao thì có gây vô sinh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

• Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây bên tinh hoàn trái của tôi có dấu hiệu đau bất thường. Tôi đi khám thì được biết là bị viêm tinh hoàn. Bác sĩ cho tôi hỏi, bị viêm tinh hoàn thì có gây vô sinh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

• Bị lạc nội mạc cơ tử cung có nguy cơ ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi và đã có 1 bé gái 6 tuổi, tôi muốn sinh thêm bé thứ 2, nhưng tôi đi khám và được biết là bị lạc nội mạc tử cung, vậy bệnh của tôi có nguy cơ gì không và có ảnh hưởng đến việc có con không?

• Bị đa nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng có con không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em kết hôn được 2 năm nhưng vẫn chưa có con, em có đi khám thì bị đa nang buồng trứng. Có phải bị đa nang buồng trứng là khó có con đúng không ạ? Bây giờ em phải làm sao, thưa bác sĩ

• Tinh trùng di chuyển chậm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Chào bác sĩ, vợ chồng em lấy nhau được gần 3 năm tuy nhiên mãi vẫn chưa có bé. Hai vợ chồng e đã đi khám thì chồng em tinh trùng di chuyển chậm, còn lại bình thường. Kết quả của em bình thường ạ. E mong bác sĩ tư vấn giúp cho vợ chồng em. E xin chân thành cảm ơn bác sĩ ạ.