Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » 8 nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc bất thường và cách dỗ dành

8 nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc bất thường và cách dỗ dành

Khóc chính là cách trẻ nhỏ thông báo với bố mẹ biết con đang bị đau, đói bụng, buồn ngủ, đang rất sợ hãi và nhiều cung bậc cảm xúc khác. Khi trẻ quấy khóc bất thường, bố mẹ thường cảm thấy vô cùng lo lắng và băn khoăn không biết tại sao. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những nguyên nhân tại sao trẻ nhỏ lại quấy khóc bất thường.

1. Trẻ quấy khóc bất thường do con đang đói bụng

Khi trẻ nhỏ quấy khóc bất thường, bố mẹ nên nghĩ đến việc con đang đói bụng. Việc nhận biết được những dấu hiệu của cơn đói sẽ giúp mẹ cho con bú trước khi trẻ khóc toáng lên. Đối với trẻ sơ sinh, trẻ thường có những dấu hiệu như chóp chép miệng, hét lớn, mút tay hoặc có phản xạ tìm ti mẹ.

Trẻ quấy khóc bất thường do con đói

Trẻ quấy khóc một cách bất thường do con đói

2. Trẻ bị đau bụng, đầy hơi và các vấn đề khác

Những vấn đề về bụng như đau quặn bụng hoặc đầy hơi có thể khiến trẻ khóc rất nhiều. Trên thực tế, đau bụng có thể khiến trẻ khóc liên tục suốt 3 tiếng/ ngày và tối thiểu 3 ngày/ tuần, ít nhất 3 tuần liên tục.

Nếu trẻ thường cáu kỉnh và khóc ngay sau khi vừa được cho bú, con có thể đang bị đau bụng. Lúc này, bố mẹ nên đưa con tới cơ sở y tế uy tín gần nhất để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cách điều trị hiệu quả.

Trong trường hợp trẻ không bao giờ cáu kỉnh sau khi ăn và không bị đau bụng, có thể trẻ quấy khóc một cách bất thường là do con bị đầy hơi. Nếu bố mẹ nghi ngờ trẻ mắc phải chứng đầy hơi, hãy thử những cách như vỗ vào lưng con, nắm hai chân của bé và di chuyển như tư thế đi xe đạp.

3. Trẻ quấy khóc bất thường vì con cần ợ hơi

Nếu trẻ quấy khóc một cách bất thường sau khi ăn thì có thể con đang cần ợ hơi. Thông thường, trẻ nhỏ hay nuốt cả không khí vào cùng khi ti mẹ hoặc bú bình. Trong trường hợp không khí không thoát được ra bên ngoài thì có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Một số bé thường cảm thấy rất khó chịu khi có không khí ở trong bụng nên cần ợ hơi. Trong khi đó, một số trẻ khác thì lại không cần phải ợ hơi.

Trẻ quấy khóc do con cần ợ hơi

Trẻ quấy khóc do con cần ợ hơi

4. Tã của trẻ bị bẩn

Một số trẻ sẽ quấy khóc bất thường khi cần được thay tã. Tuy nhiên, một số trẻ khác lại có thể im lặng mang tã bẩn một lúc. Trên thực tế, đây là nguyên nhân rất dễ nhận ra và việc bố mẹ cần làm lúc này là thay tã mới cho con.

5. Trẻ buồn ngủ

Nhiều bố mẹ thường nghĩ rằng trẻ có thể ngủ mọi lúc mọi nơi nhưng thực tế lại không phải vậy. Nhiều trẻ thường cáu kỉnh và khóc, nhất là khi con thật sự mệt mỏi. Để khắc phục được tình trạng này, khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, bố mẹ hãy đặt con lên giường và ru bé ngủ một cách nhẹ nhàng.

6. Trẻ quấy khóc một cách bất thường do muốn được bế

Trẻ nhỏ rất thích được ôm ấp nhiều và nhìn ngắm gương mặt của bố mẹ, nghe giọng của bố mẹ cũng như nghe nhịp tim đập của bố mẹ. Thậm chí, trẻ nhỏ còn thích được khám phá cả những mùi đặc trưng của bố mẹ. Do đó, trẻ thường quấy khóc như một cách yêu cầu bố mẹ ôm ấp, bế ẵm, vỗ về. Lúc này, bố mẹ hãy ôm con vào lòng và trò chuyện với trẻ để giúp bé lấy lại bình tĩnh.

7. Trẻ cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng

Nếu trẻ cảm thấy bị lạnh, chẳng hạn như trong trường hợp bố mẹ cởi hết quần áo của con để thay tã mới hoặc lau mông bé bằng khăn ướt, con có thể kháng cự bằng cách quấy khóc. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ thường thích được quấn chặt và giữ cơ thể ấm áp, nhưng con lại không thích quá nóng. Do đó, bố mẹ không nên mặc đồ quá nóng cho con.

8. Trẻ quấy khóc một cách bất thường vì những điều rất nhỏ

Trẻ nhỏ có thể cảm thấy khó chịu vì những vật nhỏ khó tìm thấy như cọng tóc quấn chặt vào đầu ngón chân hoặc đầu ngón tay, khiến quá trình lưu thông máu bị cản trở. Đây cũng là thứ đầu tiên mà các bác sĩ thường tìm kiếm khi thấy trẻ khóc mà không rõ lý do.

Bên cạnh đó, nhiều trẻ còn đặc biệt nhạy cảm với việc mặc quần áo hoặc những sợi chỉ thừa ở trong quần áo. Vì vậy, để hiểu trẻ hơn, bố mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con. Từ đó, sẽ tìm được nguyên nhân tại sao trẻ lại quấy khóc một cách bất thường.

Bố mẹ nên cho con đi khám khi thấy trẻ quấy khóc một cách bất thường

Bố mẹ nên cho con đi khám khi thấy trẻ quấy khóc một cách bất thường

Hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây đã giúp bố mẹ biết rõ những nguyên nhân tại sao trẻ nhỏ lại quấy khóc bất thường. Trong trường hợp bố mẹ đã đáp ứng hết các nhu cầu cơ bản của con mà trẻ vẫn tiếp tục khóc, có thể con đang gặp một vấn đề nào đó về sức khỏe. Lúc này, bố mẹ hãy nhanh chóng đưa con tới bệnh viện uy tín để được bác sĩ Nhi thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan