Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư thứ 5

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư thứ 5

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư thứ 5 có tỷ lệ tử vong cao nhất ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, bệnh có khả năng chữa khỏi.

ung thu buong trung

Ung thư buồng trứng là sự tăng trưởng của các tế bào ác tính bất thường bắt đầu trong các mô của buồng trứng (tuyến sinh sản của phụ nữ có nhiệm vụ sản xuất trứng)

Ung thư buồng trứng được phân loại theo các loại tế bào mà nó bắt đầu, bao gồm:
Ung thư biểu mô buồng trứng: chiếm 90 phần trăm, thường xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh.
Ung thư biểu mô tế bào mầm: Chiếm hơn 5%, có xu hướng xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi 20.
U mô đệm: chiếm 5% các trường hợp, 70 phần trăm các trường hợp khối u mô đệm được chẩn đoán ở giai đoạn I.
NGUYÊN NHÂN VÀ NGUY CƠ GÂY UNG THƯ BUỒNG TRỨNG
Mặc dù nguyên nhân gây bệnh chưa được làm rõ, nhưng một số yếu tố được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng:

 • Phụ nữ ở mọi lứa tuổi có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng, tuy nhiên 85% của tất cả các trường hợp xảy ra ở phụ nữ trên 45 tuổi.
 • Người có mối quan hệ trực hệ với người mắc ung thư buồng trứng (mẹ, chị gái, em gái, con gái).
 • Những phụ nữ hiếm muộn hoặc sinh con đầu lòng muộn có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Ở những phụ nữ này, quá trình rụng trứng diễn ra nhiều hơn và buồng trứng không có thời gian nghỉ ngơi.
 • Phụ nữ sủ dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) sau khi mãn kinh
 • Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng phụ nữ sau mãn kinh bị béo phì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
ung thu buong trung1

Siêu âm vùng chậu giúp chẩn đoán khối bướu buồng trứng

CHẨN ĐOÁN UNG THƯ BUỒNG TRỨNG
Chẩn đoán ung thư buồng trứng dựa vào việc khám lâm sàng và các phương tiện cận lâm sàng.
Về cận lâm sàng, chẩn đoán ung thư buồng trứng dựa vào các phương tiện sau:

 • Siêu âm vùng chậu: Giúp chẩn đoán khối bướu buồng trứng, khi nghi ngờ trên khám lâm sàng có thể thực hiện siêu âm vùng chậu qua ngã bụng và qua ngã âm đạo.
 • Chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ (CT và MRI): Chụp CT đặc biệt hữu ích khi chụp có thuốc cản quang đường uống hay đường tĩnh mạch. Nó cho phép đánh giá hạch sau phúc mạc ở vùng cạnh động mạch chủ và sự gieo rắc trong xoang phúc mạc và mạc treo ruột.

MRI cũng được chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt: khối bướu có kích thước lớn, bệnh nhân quá béo, phụ nữ có thai, siêu âm có nhiều vấn đề phức tạp.
Xét nghiệm dấu ấn ung thư:

 • CA-125: Mức CA-125 trong huyết thanh là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá khối bướu vùng chậu, đặc biệt đối với carcinôm buồng trứng. Mức CA-125 trong huyết thanh liên quan chặt chẽ với sự lan rộng của bướu, sự đáp ứng với hỗ trợ điều trị và sự tái phát.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA UNG THƯ BUỒNG TRỨNG
Các giai đoạn của ung thư buồng trứng lúc chẩn đoán là chỉ số quan trọng nhất để xác định tiên lượng và phương pháp hỗ trợ điều trị. Ung thư buồng trứng gồm 4 giai đoạn: I – IV, thể hiện mức độ lan rộng của bệnh.
TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ BUỒNG TRỨNG
Ung thư buồng trứng có thể phát triển âm thầm mà không gây ra triệu chứng rõ ràng. Các triệu chứng có thể nhầm lẫn với vấn đề sức khỏe phổ biến hơn và ít nghiêm trọng làm cho việc chẩn đoán khó khăn.
Một số dấu hiệu của ung thư buồng trứng:

 • Tăng kích thước bụng
 • Đầy bụng dai dẳng
 • Ăn uống khó khăn hoặc cảm giác no một cách nhanh chóng
 • Thay đổi thói quen đi tiêu
 • Cực kỳ mệt mỏi
 • Đau lưng

hỗ trợ điều trị UNG THƯ BUỒNG TRỨNG
Việc hỗ trợ điều trị cho bệnh ung thư buồng trứng thường là sự kết hợp của phẫu thuật và hóa trị. Phương pháp phẫu thuật liên quan đến việc cắt bỏ tử cung và cả hai buồng trứng cũng như các phần khác bị ung thư.

ung thu buong trung.jpg2

Bệnh viện Thu Cúc trang bị những trang thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán ung thư buồng trứng chính xác

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể phải hóa trị liệu để đạt được kết quả tốt nhất, ngăn ngừa tế bào ung thư còn sót lại và giảm khả năng tái phát.
Ung thư buồng trứng có tỷ lệ loại khỏi cao nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm được thống kê như sau:

Giai đoạnTỷ lệ sống sau 5 năm
IA94%
IB 92%
IC 85%
IIA78%
IIB73%
IIIA59%
IIIB52%
IIIC39%
IV19%

Hiện nay, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc với sự hợp tác toàn diện trong hỗ trợ điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, đã mang đến cơ hội sống cho nhiều người bệnh ung thư. Đối với bệnh ung thư buồng trứng nói riêng, và ung thư phụ khoa nói chung, TS.BS Pactricia Kho và TS.BS See Hui Ti là 2 bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực này. Chất lượng hỗ trợ điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí hỗ trợ điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.
Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH hỗ trợ điều trị TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC
Trước đây, tôi cứ nghĩ rằng ung thư là chỉ có con đường chết nên rất chán nản. Lần đầu tiên tới Khoa Ung bướu khám với bác sĩ Sing, khi gặp được những người đồng cảnh ngộ với mình, nhiều người đã vượt qua và đi tái khám, họ sẽ chia, động viên, tôi thấy rằng cuộc sống này đáng quý biết bao. Tôi được hỗ trợ điều trị tích cực tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc. Mặc dù tôi phát hiện bệnh muộn, nhưng các bác sĩ nói cơ thể tôi đáp ứng tốt với hỗ trợ điều trị. Tôi cảm ơn bác sĩ Pactricia Kho, cảm ơn bác sĩ Hương, cùng các cháu điều dưỡng tại Khoa đã hết mình động viên, chăm sóc tôi. Từ khi phát hiện bệnh tới giờ đã 5 năm, tôi vẫn sống tốt, năng đi chùa, và đi du lịch khắp mọi nơi. Mỗi năm tôi đều đặn kiểm tra sức khỏe tại Thu Cúc. Tôi muốn nhắn gửi với những người cùng hoàn cảnh như tôi đừng bao giờ đầu hàng số phận. Tinh thần cũng là một yếu tố quan trọng để hỗ trợ điều trị thành công”. – Chị Tạ Thị Loan – 49 tuổi, Bắc Cạn chia sẻ.
*Những phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư buồng trứng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để đặt lịch tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng với đội ngũ bác sĩ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ: hoặc 0907 245 888.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital