Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Tán sỏi niệu quản ở đâu tốt và 4 tiêu chí lựa chọn

Tán sỏi niệu quản ở đâu tốt và 4 tiêu chí lựa chọn

Tán sỏi niệu quản ở đâu tốt là điều rất nhiều bệnh nhân băn khoăn và lo lắng. Nắm vững 4 tiêu chí sau sẽ giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cơ sở y tế phù hợp với tình trạng bệnh và mong muốn của mình.

1. Tán sỏi niệu quản ở đâu tốt phụ thuộc vào những yếu tố nào?

1.1. Chất lượng và chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ

Bảo chứng cho một ca tán sỏi niệu quản thành công cần nhắc đến yếu tố đầu tiên là bác sĩ điều trị. Bác sĩ phải là người có nhiều năm kinh nghiệm, thực hiện nhiều ca tán sỏi với độ phức tạp khác nhau. Đi cùng với kinh nghiệm, bác sĩ cũng cần sự thấu hiểu, chia sẻ để người bệnh an tâm hơn khi điều trị. Các thông tin về bác sĩ thường được công khai trên website bệnh viện, tổng đài… Bạn có thể tìm hiểu kỹ qua các kênh thông tin này và đưa ra được lựa chọn chính xác, hợp lý cho mình.

1.2. Tán sỏi niệu quản ở đâu tốt phụ thuộc vào công nghệ tán sỏi

Cơ sở y tế có đầy đủ các giải pháp tán sỏi, đồng thời có phác đồ điều trị kết hợp đáp ứng các ca bệnh với độ khó cao là một ưu tiên khi lựa chọn địa chỉ tán sỏi. Đồng thời, lựa chọn đúng công nghệ và phương pháp tán sỏi sẽ giúp người bệnh rút ngắn thời gian điều trị. Nhờ đó giảm chi phí và hồi phục nhanh hơn.

Tán sỏi niệu quản ở đâu tốt phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ, máy móc, đội ngũ bác sĩ

Tán sỏi niệu quản ở đâu tốt phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ, máy móc, đội ngũ bác sĩ

1.3. Tán sỏi niệu quản ở đâu tốt căn cứ vào máy móc, thiết bị và cơ sở vật chất

Tùy theo phương pháp tán sỏi, bệnh viện sẽ cần phải đáp ứng được các tiêu chí về cơ sở vật chất, thiết bị phòng tán sỏi. Bạn có thể lưu ý:

– Với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, cần xem xét phòng tán sỏi có đáp ứng tiêu chuẩn an toàn không, máy tán sỏi công năng ra sao

– Với phương pháp tán sỏi ngược dòng và tán sỏi qua da, cơ sở y tế cần đáp ứng được yêu cầu về phòng mổ, máy siêu âm, dụng cụ nội soi, máy tán sỏi…

Những thông tin này có thể tìm hiểu trong quá trình thăm khám trực tiếp với bác sĩ. Nhiều bệnh viện có bộ phận chăm sóc khách hàng cũng có thể cung cấp cho người bệnh một số thông tin khái quát về vấn đề này.

1.4. Chi phí tán sỏi niệu quản thế nào?

Chi phí là yếu tố người bệnh nào cũng quan tâm và khá băn khoăn. Mỗi cơ sở y tế sẽ có mức giá tán sỏi niệu quản khác nhau. Bệnh nhân nên chú trọng vào các lợi ích mình nhận được thay vì quan tâm giá rẻ hay đắt.

Mắc sỏi niệu quản tuy không phải là bệnh cấp tính, tuy nhiên nếu không được điều trị đúng cách thì sỏi sẽ có nguy cơ tái phát. Chưa kể  bệnh nhân có thể gặp các biến chứng không mong muốn sau cuộc tán sỏi.

Vì vậy, việc lựa chọn cơ sở uy tín là vô cùng quan trọng đối với một ca tán sỏi niệu quản. Hãy sáng suốt lựa chọn những đơn vị có sự công khai, minh bạch về giá cả cũng như có dịch vụ chu đáo, tận tâm.

Bên cạnh các cơ sở y tế có áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh cũng sẽ giúp người bệnh phần nào giảm bớt áp lực về vấn đề chi phí.

Chi phí cũng ảnh hưởng đến việc người bệnh lựa chọn tán sỏi niệu quản ở đâu tốt

Chi phí cũng ảnh hưởng đến việc người bệnh lựa chọn tán sỏi niệu quản ở đâu tốt

2. Sỏi niệu quản có thể điều trị bằng phương pháp tán sỏi nào?

Hiện nay, sỏi niệu quản có thể điều trị bằng những giải pháp tán sỏi công nghệ cao mà không phải mổ mở đau đớn. Tùy thuộc vào vị trí, tình trạng và kích thước sỏi mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. Cụ thể:

2.1. Tán sỏi ngoài cơ thể cho sỏi niệu quản ⅓ trên bé hơn 1cm:

Phương pháp này sử dụng sóng xung kích để làm vỡ sỏi. Sau đó các mảnh vụn sẽ được đào thải ra ngoài theo nước tiểu. Bệnh nhân chỉ cần nằm yên trên máy tán sỏi và có thể về ngay sau đó. Đặc biệt tán sỏi ngoài cơ thể không gây đau, không mổ, rất nhẹ nhàng.

2.2. Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ cho sỏi niệu quản ⅓ trên kích thước lớn hơn 1cm:

Đây được xem là giải pháp hiệu quả thay thế mổ mở đối với sỏi niệu quản kích thước lớn. Bác sĩ sẽ nong 1 đường hầm nhỏ qua da, luồn ống nội soi vào để tán vỡ sỏi bằng năng lượng laser cực lớn. Vết trích trên lưng nạn nhân cực nhỏ, chỉ tầm 5mm. Bệnh nhân cần nằm viện 3 – 5 ngày và có thể xuất viện sau đó. Phương pháp này rất ít đau, ít xâm lấn, nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với mổ mở.

2.3. Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser cho sỏi niệu quản ⅓ giữa, ⅓ dưới mọi kích thước:

Ống nội soi sẽ được bác sĩ luồn theo đường tiểu, từ niệu đạo vào bàng quang, tiếp cận sỏi ở niệu quản và bắn vỡ chúng thành mảnh nhỏ. Sau đó tiến hành bơm hút ra ngoài. Bệnh nhân không hề có vết mổ, hồi phục nhanh chóng và có thể xuất viện sau 24h nằm viện.

Tán sỏi niệu quản ở đâu tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Một bệnh nhân đang được tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

3. Sỏi niệu quản có bắt buộc phải tán không?

Sỏi niệu quản không nhất thiết phải tán vì còn tùy thuộc vào kích thước và tình trạng của sỏi. Nếu sỏi bé, đường tiết niệu thông thoáng, bác sĩ có thể chỉ định dùng phương pháp nội khoa để điều trị kết hợp với chế độ ăn uống để sỏi có thể tự ra ngoài theo đường tiểu. Trong trường hợp sỏi niệu quản phải tán sỏi, bạn cũng không nên lo lắng vì đây là những giải pháp công nghệ cao an toàn,ít xâm lấn, không tổn hại đến sức khỏe.

Tán sỏi niệu quản ở đâu tốt cần căn cứ vào nhiều tiêu chí khác nhau. Hãy cân nhắc thật kỹ để có sự lựa chọn đúng đắn, mang lại sự an tâm cho bản thân.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu
Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital