Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì cho hiệu quả?

Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì cho hiệu quả?

Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và triệu chứng bệnh khi được phát hiện. Thông thường việc điều trị bệnh rối loạn tiền đình bao gồm nhiều phương pháp: uống thuốc, tập luyện, phẫu thuật,…

1. Rối loạn tiền đình là bệnh gì?

Rối loạn tiền đình là nguyên nhân thứ hai gây chóng mặt có nguồn gốc ngoại biên. Biểu hiện thường gặp của bệnh bao gồm sự khởi phát đột ngột cơn chóng mặt kéo dài, kết hợp với buồn nôn, nôn mửa, mất thăng bằng, rung giật nhãn cầu…

Bệnh rối loạn tiền đình có thể chữa khỏi nếu người bệnh tuân theo phác đồ điều trị đúng và tích cực. Vì vậy, người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị mà phải đến thăm khám để nhận được sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và triệu chứng bệnh khi được phát hiện. Thường việc điều trị bệnh rối loạn tiền đình bao gồm nhiều phương pháp:

– Điều trị triệu chứng trong giai đoạn cấp tính: Sử dụng nhiều loại thuốc chống nôn, thuốc an thần, thuốc kháng histamin, thuốc kháng cholinergic và benzodiazepine, có thể kết hợp corticosteroid.

– Phương pháp điều trị phục hồi chức năng tiền đình.

– Phương pháp sử dụng thuốc tiêm Gentamicin và Steroids.

– Phẫu thuật khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả và bệnh rất suy nhược.

Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì

Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và triệu chứng bệnh khi được phát hiện.

2. Rối loạn tiền đình uống thuốc gì trong giai đoạn cấp tính

2.1. Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì: Thuốc chống nôn

Thuốc phổ biến: domperidone, dimenhydrinate: Gravol®

Trong giai đoạn cấp tính và để giảm các triệu chứng, người bệnh có thể được kê đơn thuốc chống nôn. Việc bổ sung benzodiazepine cho mục đích giải lo âu và an thần có thể được đề xuất trong một số trường hợp nhất định.

Ngay sau khi các triệu chứng cấp tính biến mất (thường từ một đến ba ngày), các phương pháp điều trị này phải dừng lại.

2.2. Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì: Corticosteroid

Thuốc Corticosteroid (chống viêm) đôi khi được sử dụng đặc biệt trong trường hợp mất thính lực đột ngột. Chúng làm giảm cường độ chóng mặt và ù tai. Chúng có thể được sử dụng qua đường uống, đường tiêm hoặc qua màng nhĩ (đường xuyên màng nhĩ).

Tuy nhiên, chúng có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn: tăng huyết áp động mạch, rối loạn tiêu hóa, tăng cân, tăng nguy cơ nhiễm trùng …

2.3. Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì: Thuốc Betahistine

Một số loại thuốc chống chóng mặt, đặc biệt là betahistine, có thể sử dụng làm giảm mức độ nghiêm trọng của buồn nôn, ù tai. Nhất là dấu hiệu người bệnh chóng mặt, quay cuồng.

2.4. Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì: Thuốc lợi tiểu

Trong một số trường hợp, thuốc lợi tiểu (hydrochlorothiazide, triamterene hoặc acetazolamide), khiến thận bài tiết nhiều chất lỏng hơn có thể giúp giảm áp lực ở tai trong.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc dùng không đúng liều lượng, chúng có thể dẫn đến tình trạng mất nước và tụt huyết áp. Đôi khi thuốc gây dị ứng da, thay đổi nồng độ kali trong máu gây nguy hiểm cho tim mạch, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, đau đầu, rối loạn giấc ngủ… Do đó thuốc cần được uống dưới sự giám sát y tế nghiêm ngặt.

2.5. Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì: Thuốc giải lo âu

Thuốc giải lo âu (benzodiazepines) làm giảm độ nhạy của hệ thống tiền đình và giảm lo lắng liên quan đến cơn khủng hoảng thường xảy ra đột ngột.

phục hồi chức năng tiền đình

Điều trị bệnh rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì? Ngoài việc uống thuốc, bệnh nhân có thể được kết hợp nhiều phương pháp: tập luyện, phẫu thuật.

3. Phục hồi chức năng tiền đình không can thiệp

Khi việc sử dụng thuốc không đủ hiệu quả và không ổn định giữa các cơn tái phát, người bệnh có thể được chỉ định tiến hành phục hồi chức năng tiền đình.

3.1. Bài tập phục hồi chức năng

Việc này cần được thực hiện ở chuyên khoa Vật lý trị liệu dành cho những người bị chóng mặt, hoa mắt và rối loạn thăng bằng do bất thường bộ máy tiền đình. Việc phục hồi chức năng này được giám sát bởi bác sĩ chuyên môn về rối loạn thăng bằng, phối hợp với các bác sĩ tai mũi họng.

Các nhà vật lý trị liệu thực hiện các bài tập cần được đào tạo đặc biệt và có thiết bị chuyên dụng. Một số bài tập có thể được thực hiện như sử dụng ghế xoay, các thiết bị cho phép thực hiện các chuyển động của mắt…

3.2. Dùng máy trợ thính

Khi người bệnh rối loạn tiền đình bị mất thính lực nghiêm trọng, máy trợ thính có thể giúp họ nghe tốt hơn. Người bệnh cần tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc thính giác trước khi sử dụng máy trợ thính. Các bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân lựa chọn loại thiết bị phù hợp.

3.3. Liệu pháp tạo áp lực dương

Với bệnh nhân khó điều trị triệu chứng chóng mặt có thể được bác sĩ sử dụng phương pháp này. Một thiết bị được gọi là máy phát xung áp suất thấp (Meniett®) sẽ tạo một áp lực dương lên vùng tai giữa để giảm bớt sự tích tụ của dịch.

Nó là một thiết bị được dán vào lối vào của tai và phát ra các xung tần số thấp. Những xung này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hút chất lỏng dư thừa trong tai trong. Thông thường, bệnh nhân điều trị 3 buổi, 5 phút mỗi ngày để kiểm soát chứng chóng mặt khó chữa. Thiết bị này tương đối hiệu quả và có ưu điểm là không xâm lấn.

thuốc chưa rối loạn tiền đình

Căn bệnh rối loạn tiền đình không chỉ gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống hàng ngày, mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng, đặc biệt khi chúng ta đang tham gia giao thông, hoạt động thể thao, thể lực mạnh.

4. Sử dụng thuốc tiêm

Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì? Ngoài thuốc uống bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh một số loại thuốc tiêm để cải thiện triệu chứng chóng mặt do rối loạn tiền đình. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc nào còn tùy thuộc vào triệu chứng từng bệnh nhân và cần được bác sĩ chỉ định. Các loại thuốc tiêm sử dụng phổ biến hiện nay là Gentamicin và Steroids.

4.1. Thuốc Gentamicin

Gentamicin là một loại thuốc kháng sinh gây tổn thương tai trong và cơ quan thăng bằng. Thuốc hỗ trợ điều trị làm giảm các đợt chóng mặt trong bệnh rối loạn tiền đình. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ mất thính lực thêm nếu điều trị bằng cách tiêm thuốc này. Vì vậy, phương pháp cần có sự giám sát của bác sĩ.

4.2.  Thuốc Steroids

Trong các tài liệu y khoa, có những nghiên cứu về việc điều trị rối loạn tiền đình liên quan đến việc tiêm steroid qua màng nhĩ và vào tai giữa, để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng phương pháp điều trị này có lợi cho những bệnh nhân mắc bệnh rối loạn tiền đình. Ở tháng thứ 24, bệnh nhân trong nhóm điều trị ít bị chóng mặt hơn đáng kể.

5. Phẫu thuật

Các phương pháp điều trị được đề cập ở trên cơ bản đã giúp người bệnh rối loạn tiền đình có thể kiểm soát bệnh trong gần 80% trường hợp. Tuy nhiên, khi đã điều trị bằng thuốc và nhiều phương pháp kể trên mà rối loạn tiền đình vẫn không thuyên giảm, bác sĩ có thể đề xuất can thiệp phẫu thuật.

5.1. Giải áp túi nội bạch huyết

Mục tiêu của nó là làm giảm áp lực trong tai trong bằng cách giải áp hoặc mở “túi” chứa nội dịch để thoát một phần chất lỏng. Đấy chính là sự giải nén của túi endolymphatic (giải áp túi nội bạch huyết). Phẫu thuật này được thực hiện khi gây mê toàn thân, thông qua một vết rạch sau tai. Phẫu thuật này được thực hiện khi muốn bảo tồn các cấu trúc của tai trong, cụ thể là thính giác.

5.2. Cắt mê nhĩ bằng hóa chất

Cắt bỏ mê nhĩ đôi khi được xem xét nếu tiêm kháng sinh không hiệu quả, hoặc khi chức năng thính giác đã rất kém. Hoặc bệnh nhân bị ù tai, chóng mặt rất khó chịu.

Nguyên tắc của phẫu thuật là phá hủy các tế bào của tiền đình bằng cách tiêm qua màng nhĩ một sản phẩm gây độc cho tai trong (thường là kháng sinh thuộc họ aminoglycoside như gentamicin).

Các mũi tiêm được lặp lại, với các khoảng thời gian khác nhau, cho đến khi ngừng các cơn chóng mặt. Các mũi tiêm này được thực hiện dưới sự gây tê cục bộ để giảm bớt sự khó chịu. Với quy trình này, có nguy cơ suy giảm thính lực do đó cần được theo dõi thường xuyên.

5.3. Phẫu thuật cắt mê cung

Đôi khi các bác sĩ cũng đề nghị phá hủy hoàn toàn tai trong (còn gọi là mê cung) ở bên bị bệnh. Thao tác này sẽ phá hủy hoàn toàn chức năng thăng bằng của bên được phẫu thuật cũng như thính giác vĩnh viễn.

5.4. Loại bỏ dây thần kinh tiền đình

Khi việc giải nén của túi endolymphatic không có tác dụng thì phương pháp phẫu thuật này có thể được áp dụng. Đây là phương pháp cắt dây thần kinh tiền đình, bao gồm việc cắt dây thần kinh thăng bằng dẫn truyền thông tin từ tiền đình lên não.

Đây là một ca phẫu thuật khá tinh vi, thường bảo tồn thính giác nhưng phải nằm viện trong vài ngày.

6. Người bệnh nên làm gì khi bị rối loạn tiền đình

Lời khuyên của các bác sĩ cho bệnh nhân bị tái phát các triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình:

– Ngồi hoặc thư giãn, tránh tiếp tục vận động

– Cố định ánh nhìn của bạn vào một đối tượng

– Di chuyển đầu càng ít càng tốt, vì ngay cả những cử động nhỏ cũng làm tăng các triệu chứng

– Tránh ánh sáng chói

– Không ăn bất cứ thứ gì nếu cảm giác buồn nôn vẫn còn

– Tốt nhất nên ngồi ở không gian yên tĩnh.  m thanh của tivi và radio có thể làm căn bệnh trở nên khó chịu

– Đừng đọc hoặc nhìn vào màn hình điện thoại cho đến khi các triệu chứng hết hẳn

– Giữ bình tĩnh và nghỉ ngơi thả lỏng cơ thể

– Khi cơn co giật đã qua, hãy ghi lại các triệu chứng để mô tả rõ hơn cho bác sĩ của bạn

7. Phòng bệnh rối loạn tiền đình

Để phòng tránh mắc bệnh rối loạn tiền đình, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống, các bác sĩ chuyên khoa khuyên mỗi người nên duy trì những thói quen sống tốt và chủ động bảo vệ bản thân trước nguy cơ mắc bệnh.

– Tránh bị viêm tai hoặc nút ráy tai. Hãy giữ cho tai sạch sẽ, khô ráo và tự bảo vệ mình khỏi cảm lạnh và gió lùa.

– Kiểm tra định kỳ thính giác và thậm chí cả mắt.

– Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tránh thuốc lá, caffeine

– Giữ tư thế cơ thể tốt, tránh cúi đầu xuống quá vai, ngửa cổ lên hoặc xoay người gấp.

– Giảm sử dụng các loại thuốc gây độc cho tai, bao gồm axit acetylsalicylic, một số loại thuốc lợi tiểu và một số thuốc kháng viêm và kháng sinh.

– Nên tránh tiếp xúc với tiếng ồn lớn và làm hệ thần kinh quá căng thẳng.

– Đối với một số người, có thẻ duy trì thói quen nghe nhạc để thư giãn, giảm chứng ù tai.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì. Căn bệnh rối loạn tiền đình không chỉ gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống hàng ngày, mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng, đặc biệt khi chúng ta đang tham gia giao thông, hoạt động thể thao, thể lực mạnh. Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh từ sớm là lời khuyên tốt nhất cho mỗi người. Nếu có dấu hiệu mắc bệnh, chúng ta nên đi khám sớm để được can thiệp điều trị, tránh để bệnh tiến triển nghiêm trọng hoặc tự ý điều trị mà không có sự chỉ dẫn từ bác sĩ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan