Với những người khỏe mạnh, gan không phải vấn đề sức khỏe cần quan tâm. Tuy nhiên đây là cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể và nắm giữ rất nhiều vai trò quan trọng. Vì thế việc tìm tòi để hiểu rõ hơn về gan rất thiết thực, đặc biệt là những trường hợp có bất thường ở sức khỏe hoặc tiền sử mắc bệnh về gan. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về gan. Cùng theo dõi và trả lời, sau đó tự đánh giá xem mức độ hiểu biết của bản thân như thế nào nhé!
Menu xem nhanh:
1.Gan có vai trò như thế nào?
Gan được ví như “nhà máy thải độc” lớn nhất của cơ thể. Ngoài chức năng hoạt hóa vitamin, cân bằng hormone,gan còn có tác dụng xử lý hóa học đối với các chất như đường, mỡ và đạm, giúp cho các cơ quan trong cơ thể dễ dàng hấp thu.
Các tế bào gan cũng hoạt động như một kho dự trữ nhiều chất rất quan trọng như sắt, vitamin, khoáng chất, glycogen…cho đến khi cơ thể cần sử dụng.
Trước khi hành trình trên khắp cơ thể, máu từ dạ dày và ruột được lọc bởi gan, để ngăn chặn và xử lý các chất độc hại lưu thông trong máu.
2.Nên duy trì thói quen nào để giữ cho gan luôn khỏe mạnh?
Tập trung vào việc ăn uống lành mạnh. Bởi vì gan là nơi lưu trữ hầu hết các chất dinh dưỡng mà chúng ta tiêu thụ. Do đó nếu thường xuyên ăn uống không hợp lý, các chất độc hại sẽ ảnh hưởng xấu tới gan.
3.Nên ăn uống như thế nào?
Luôn ghi nhớ về 3 quy tắc dinh dưỡng này trong tâm trí: tiêu thụ protein có nguồn gốc từ thực vật là chủ yếu, tập trung vào thực phẩm tươi sạch tự nhiên và giảm bớt chất béo trong chế độ ăn uống.
Đối với protein – chất mà cơ thể cần để có thể hoạt động đúng cách, nguồn cung cấp tốt nhất là thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại đậu… Với protein có nguồn gốc từ động vật chỉ nên tiêu thụ ở mức hạn chế. Tiếp đến là ăn nhiều rau, quả tự nhiên, không chứa hóa chất và chưa qua chế biến.
Cuối cùng mặc dù cơ thể cần chất béo nhưng tránh tiêu thụ quá nhiều. Hãy chọn các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đơn từ quả bơ, các loại hạt cây. Cá béo, hạt lanh, hạt bí ngô… là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đa. Lưu ý là lượng chất béo không vượt quá 20% chế độ ăn uống hàng ngày.
Ngoài chế độ ăn uống, cần lưu ý gì để tốt cho gan?
Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, cần theo dõi và kiểm soát tốt cân nặng cơ thể. Bởi vì béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ, dẫn tới xơ gan và thậm chí là ung thư gan, suy gan.
Sau đó là hạn chế rượu, bia – thức uống này có thể gây xơ gan. Phụ nữ không nên uống quá 1 ly/ngày và nam giới là 2 ly/ngày. Thậm chí với những người nghiện rượu nặng, cắt giảm hoặc từ bỏ việc uống rượu, có thể giảm bớt những tổn thương ở gan.
Tránh không được lạm dụng thuốc tự kê đơn như acetaminophen, thuốc giảm đau. Nếu uống số lượng lớn trong thời gian ngắn có thể gây thiệt hại cho gan.
Cuối cùng hạn chế nguy cơ gan bị ảnh hưởng do viêm gan C và viêm gan B bằng cách quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung bơm, kim tiêm…
Dấu hiệu nào cảnh báo gan không hoạt động hiệu quả?
Mệt mỏi là phổ biến nhất. Nhiều người còn bị buồn nôn, chán ăn, nước tiểu có màu nâu, thậm chí là vàng da.