Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm họng hạt mãn tính có dẫn tới ung thư vòm họng

Minh Quân Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 26/05/2021

Viêm họng hạt mãn tính có dẫn tới ung thư vòm họng

Thưa bác sĩ, tôi bị viêm họng hạt tái đi tái lại nhiều lần trong vài năm trở lại đây. Bạn bè tôi bảo phải cẩn thận vì có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng. Vậy không biết vấn đề viêm họng của tôi có dẫn tới ung thư vòm họng không ạ?
Bác sĩ Đỗ Minh Hoàn Đã trả lời: Ngày 26/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI.

Với vấn đề mà bạn gặp phải là viêm họng hạt mãn tính, nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm là ung thư vòm họng.

Viêm họng hạt và ung thư vòm hòng là hai căn bệnh về đường hô hấp, tuy mức độ nguy hiểm khác nhau nhưng lại có rất nhiều triệu chứng trùng lặp. Do đó, với những triệu chứng ban đầu thì rất khó để có thể phân biệt rõ ràng 2 bệnh này.

Về bản chất, bệnh viêm họng hạt là một bệnh lành tính, mặc dù thường gây ra tình trạng khó chịu nhưng không nguy hiểm. Còn ung thư vòm họng lại là căn bệnh ác tính, tốc độ phát triển và diễn biến của bệnh nhanh và khó lường, nó đe dọa trực tiếp tới tính mạng.

Nếu viêm họng hạt mãn tính không được điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: áp-xe vòm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang. Khi tình trạng nặng hơn có thể gây ra viêm ngoài màng tim, viêm khớp… Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị, đồng thời ngăn ngừa biến chứng tìm đến. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp với lối sống khoa học, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và giữ ấm cổ họng để hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn nhé.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

• Vì sao bệnh viêm đường hô hấp lại tăng vào mùa hè?

Vì sao mùa hè, các bệnh viêm đường hô hấp lại tăng lên, nhất là ở trẻ em vậy bác sĩ?

• Chảy máu cam ở trẻ có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, bé nhà em 2 tuần trở lại đây hay bị chảy máu cam bất thường. Như vậy có đáng lo không ạ?

• Tiền đình có phải bệnh tai mũi họng không?

Tôi thấy mình có biểu hiện hoa mắt chóng mặt thường xuyên, đầu thấy hay choáng váng, giống như bị tiền đình. Tôi có gọi điện để tư vấn thì được giới thiệu tới khoa Tai mũi họng khám. Bác sĩ cho tôi hỏi là bị tiền đình có phải là bệnh tai mũi họng không và thôi nên đi khám chuyên khoa nào.

• Làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi hiệu quả?

• Nguyên nhân gây bệnh rối loạn giọng nói

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi một số nguyên nhân gây nên căn bệnh rối loạn giọng nói với ạ. Tôi xin cảm ơn

• Cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng với ạ. Em xin cảm ơn!

• Viêm họng hạt ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, bé nhà cháu năm nay 8 tuổi. Gần đây cháu bị sưng amidan, họng có đốm trắng. Đi khám ở phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán viêm họng hạt. Vậy bệnh này với trẻ nhỏ có nguy hiểm không ạ?

• Lấy ráy tai xong bị đau tai phải làm sao?

Bác sĩ ơi, cách đây vài ngày em có lấy ráy tai. Đến sáng hôm sau ngủ dậy thì thấy đau tai, sờ vào là đau, kể cả há miệng hay nhai cũng khó. Tình trạng này có cách nào để khắc phục không hả bác sĩ?

• Phòng ngừa viêm họng cho trẻ hơn 1 tuổi

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi năm nay được 1 tuổi rưỡi. Tôi có cho cháu đi nhà trẻ từ khi 1 tuổi và nhận thấy cháu hay bị viêm họng, trung bình 1-2 lần/tháng. Mỗi lần viêm họng tôi đều cho cháu uống kháng sinh nhưng thấy cho cháu uống nhiều không tốt. Vậy có cách nào để điều trị và phòng ngừa vấn đề này không ạ?

• Trẻ hắt hơi sổ mũi điều trị như thế nào?

Bé nhà mình năm nay 5 tuổi. Bé đang bị hắt hơi và sổ mũi liên tục hơn 1 tuần rồi mà vẫn chưa thuyên giảm triệu chứng. Làm thế nào để chữa chứng hắt hơi sổ mũi ạ?