Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chuyên mục khác » Uống dầu cá có giảm độ cận thị không?

Hằng Nguyễn Chuyên mục khác Đã hỏi: Ngày 06/02/2021

Uống dầu cá có giảm độ cận thị không?

Cháu lớn nhà tôi bị cận thị, mọi người khuyên nên cho cháu uống dầu cá. Tôi muốn biết dầu cá có giúp giảm độ cận không? Nên uống dầu cá vào lúc nào và liều lượng ra sao?
0 bình luận 258 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Bùi Văn Thức Đã trả lời: Ngày 06/02/2021
Chuyên mục khác

Dầu cá gần như không có tác dụng làm giảm độ cận thị. Hiện nay, tật khúc xạ chỉ có thể được điều trị nhờ phương pháp phẫu thuật bằng tia Laser Excimer.

Tuy nhiên, dầu cá chứa nhiều vitamin A, Omega 3 (DHA, EPA), Taurine và canxi. Thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt. Do đó, sử dụng dầu cá đúng cách sẽ góp phần giúp giảm tình trạng căng thẳng về mắt, ngăn ngừa suy giảm thị lực, hạn chế việc tăng độ cận.

Không có tiêu chuẩn nào quy định việc uống dầu cá lúc nào là tốt nhất trong ngày. Thông thường, chúng nên uống sau bữa ăn vì các thành phần bên trong có thể được hấp thụ tối đa sau các bữa ăn có chứa chất béo. Buổi sáng là thời điểm omega-3 trong dầu cá được cơ thể hấp thụ hiệu quả nhất. Do đó bạn có thể cho cháu uống vào khoảng thời gian này. Khi uống dầu cá, nếu có triệu chứng khó tiêu, ợ hơi thì nên chia thành từng liều nhỏ để sử dụng trong ngày.

Về lượng dầu cá nên dùng, bạn có thể tham khảo những khuyến nghị về lượng omega-3 cũng như EPA và DHA:

– Hầu hết các tổ chức y tế khuyến nghị rằng hỗn hợp EPA và DHA (2 dạng axit béo omega-3) thiết yếu nên dùng là ít nhất 50mg/ ngày.

– Lượng axit béo omega-3 an toàn có thể được tiêu thụ là tới 5.000mg/ ngày (Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu).

Trong chế độ ăn hằng ngày, chúng ta có thể bổ sung omega-3 từ các loại thực phẩm như: các loại cá, dầu đậu nành, quả óc chó,… Vì vậy, mỗi người lớn có thể tiêu thụ an toàn tối đa 3.000mg dầu cá mỗi ngày. Khi mua dầu cá, hãy tìm thông tin trong hộp để xác định lượng EPA và DHA được cung cấp. Đồng thời bạn nên xin tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa, tránh lạm dụng để ngăn ngừa các hệ lụy đáng tiếc.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan