Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ uống sữa công thức thường xuyên bị táo do đâu và nên làm gì?

Hồng Phạm Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 30/06/2021

Trẻ uống sữa công thức thường xuyên bị táo do đâu và nên làm gì?

Em chào bác sĩ ạ, bé nhà em hiện được 3 tháng tuổi và dùng chủ yếu là sữa công thức. Trước giờ bé uống đi ngoài bình thường ạ, nhưng rất hay bị táo bón. Bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để cải thiện tình trạng này ạ? Em cảm ơn bác sĩ
0 bình luận 282 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BVĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 30/06/2021
Nhi khoa

Chào bạn Hồng Phạm, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục nhi khoa. Về câu hỏi của bạn, tôi xin đưa ra tư vấn tới bạn như sau: Táo bón ở trẻ có uống sữa công thức là rất phổ biến. Phần lớn, nguyên nhân khiến trẻ táo bón là các nguyên nhân sau đây:

– Do thành phần sữa công thức: Trong sữa công thức có 2 loại là đạm whey và casein. Nếu trong sữa mẹ thường có 40% casein và 60% đạm whey, thì trong sữa công thức tỷ lệ đạm whey thường thấp hơn và đạm casein cao hơn. Đạm casein có trọng lượng phân tử lớn, dễ bị kết tủa ở nồng độ pH của dạ dày, rất khó để tiêu hóa, hấp thu, khiến trẻ bị táo bón thường xuyên.

– Pha sữa không đúng tỉ lệ: Pha sữa đặc không có nghĩa là con nhận được nhiều dinh dưỡng hơn. Với mỗi loại sữa, tỉ lệ pha đều được nghiên cứu để các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt nhất. Khi pha đặc, hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, các chất không được hấp thụ tối đa mà còn dễ khiến táo bón cho trẻ.

– Trong sữa công thức đã được bổ sung các nguyên tố vi lượng và vitamin cần thiết cho sự phát triển ở trẻ như: Canxi, vitamin D. Nếu bạn vẫn bổ sung thêm canxi hoặc vitamin D bên ngoài khiến cơ thể trẻ bị dư thừa, không thể hấp thu. Những chất này lưu lại trong ruột, kết hợp với acid béo gây ra táo bón.

– Trẻ không dung nạp protein trong sữa bò cũng có biểu hiện bị táo bón.

Bé nhà bạn thường xuyên bị táo bón khi sử dụng sữa công thức, vậy, trong trường hợp này, bạn nên: Trước hết là chọn loại sữa phù hợp cho bé. Thứ hai, nên xem xét quá trình pha sữa có đúng tỷ lệ không. Tiếp đó hãy theo dõi thành phần dinh dưỡng của sữa và các thực phẩm chức năng cho trẻ để xem có dư thừa canxi hay vitamin D không. Nếu tình hình không cải thiện, bạn cần đưa bé thăm khám để biết chính xác nguyên nhân của táo bón là gì. Trên đây là một số tư vấn dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital