Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Trẻ mấy tháng tuổi ăn được sữa chua và váng sữa?

Đinh Ngọc Nga Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 04/02/2021

Trẻ mấy tháng tuổi ăn được sữa chua và váng sữa?

Chào bác sĩ, em mới lần đầu nuôi con nhỏ có một câu hỏi về chế độ dinh dưỡng của con? Trẻ nhỏ mấy tháng tuổi bắt đầu ăn được váng sữa và sữa chua và bác sĩ có thể nói thêm về định lượng ăn một ngày dành cho bé không ạ? Em cảm ơn bác sĩ
0 bình luận 5.786 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân Đã trả lời: Ngày 04/02/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Khi bé đủ 6 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn váng sữa vì lúc này sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ nên cần phải ăn để bổ sung. Việc cho trẻ ăn váng sữa tại thời điểm này sẽ cung cấp khoảng 70% năng lượng cần thiết đó.

Đối với trẻ nhỏ, các mẹ nên áp dụng nguyên tắc cho ăn từ ít đến nhiều, và phải phụ thuộc vào tình trạng cân nặng và khả năng hấp thu của con. Mẹ nên nhớ rằng mỗi đứa trẻ sẽ có khả năng ăn khác nhau nên mẹ hãy điều chỉnh liều lượng ít hoặc nhiều để phù hợp cho bé. Tôi sẽ cung cấp liều lượng thích hợp cho bé từng độ tuổi như sau:

– Trẻ từ 6 – 12 tháng: 20g – 55g/ngày (tương đương với 1/3 đến 1 hộp).

– Trẻ từ từ 1 – 2 tuổi: 55g – 70g/ngày.

– Trẻ trên 2 tuổi: 55g – 110g/ngày.

Đối với sữa chua cũng dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ mới đủ khả năng hấp thu các lợi khuẩn có trong sữa chua. Còn nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi mà muốn ăn được sữa chua thì sữa đó phải được làm từ sữa bột công thức dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi cho con ăn để đảm bảo sức khỏe cho bé. 

Lượng sữa chua ăn trong một ngày tuỳ theo tháng tuổi được quy định như sau:

– Trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi ăn từ 50 – 100ml.

– Trẻ 2 – 3 tuổi: 100 – 200ml.

– Từ 3 tuổi trở lên: 200 – 300ml.

Lưu ý: Nếu trẻ ăn nhiều váng sữa hoặc sữa chua thì mẹ có thể giảm bớt sữa nước và không nên cho trẻ ăn ngay sau bữa ăn. Thời điểm thích hợp cho con ăn sau bữa chính 1-2 tiếng để tránh trường hợp con bị đầy bụng, nôn trớ. Ngoài ra với váng sữa và sữa chua, các mẹ không nên cho con ăn quá lạnh hoặc hâm nóng trước khi ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con và chất lượng sữa. 

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital