Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ bị sốt co giật cần đặt vật gì đó ngang miệng để tránh trẻ cắn vào lưỡi là đúng hay sai?

Thúy Ngà Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 24/06/2021

Trẻ bị sốt co giật cần đặt vật gì đó ngang miệng để tránh trẻ cắn vào lưỡi là đúng hay sai?

Em chào bác sĩ, em thường thấy các mẹ bảo rằng khi trẻ bị co giật cần đặt vật gì đó ngang miệng để tránh trẻ cắn vào lưỡi, nhưng lại đọc thấy một số thông tin nói rằng không được làm vậy. Vậy thông tin nào đúng ạ? Trong trường hợp trẻ bị sốt co giật thì nên làm gì là đúng ạ?
0 bình luận 179 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BVĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 24/06/2021
Nhi khoa

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Nhi khoa – Hệ thống Y tế Thu Cúc. Xử trí/ sơ cứu đúng cách khi trẻ bị sốt cao co giật là một trong những câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm, trong đó có vấn đề bạn nêu lên là một trong những vấn đề mà rất nhiều phụ huynh nhầm lẫn. 

Sốt cao co giật là tình trạng dễ gặp ở trẻ từ 3 tháng đến 5 tuổi, xảy ra phổ biến khi trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, hoặc tiêu hóa, và có khoảng 10% trong số này có thể chuyển thành động kinh. Cơn co giật không gây hại cho trẻ, nhưng các va chạm, hậu quả khi trẻ co giật có thể gây tổn thương cho trẻ. Khi trẻ có cơn co giật, hoàn toàn không được đặt vật gì đó vào miệng để tránh trẻ cắn vào lưỡi vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Cụ thể, trong tình huông này, cha mẹ cần nhanh chóng xử trí, sơ cứu đúng cho trẻ bằng cách:

– Đặt bé nằm tại nơi rộng rãi, bằng phẳng và tránh các đồ vật xung quanh để bé không bị va đập.

– Cho bé nằm nghiêng, nơi thoáng mát, không mặc áo quần kín, không trùm chăn mền.

– Dùng vật đè lưỡi khi bé đã lên cơn co giật và có cắn chặt hàm với nhau. Đè lưỡi có thể khiến bé nôn ói và chảy ngược chất nôn vào khí quản, dùng lực mạnh có thể gây gãy răng, chảy máu và việc sử dụng vật ngáng ở miệng trẻ khiến trẻ bị thiếu oxy gây nguy hiểm não bộ.

–  Tuyệt đối không đổ bất cứ nước uống, thuốc vào miệng trẻ khi đang lên cơn co giật vì trẻ sẽ dễ hít sặc vào đường thở.

– Lau mát cho trẻ để giảm sốt. Nếu sốt quá cao có thể sử dụng hạ sốt hậu môn cho trẻ.

Thông thường các cơn co giật sẽ không kéo dài quá 3 – 5 phút. Sau khi hết cơn co, hãy đưa trẻ đến khám tại bệnh viện ngay. Nếu cơn co vẫn tiếp tục quá 5 phút, hãy duy trì thực hiện các biện pháp trên khi đưa trẻ tới viện khám.

Trên đây là một số thông tin đến bạn khi trẻ bị sốt co giật, bạn hãy giải thích với người xung quanh nếu thấy các cách xử trí không đúng nhé. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục

 

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital