Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ 7 tháng tuổi mồ hôi ra nhiều, ướt gối cần làm gì?

Nguyễn An Ninh Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 11/05/2021

Trẻ 7 tháng tuổi mồ hôi ra nhiều, ướt gối cần làm gì?

Bác sĩ cho em hỏi hiện con em được 7 tháng, cháu đang phát triển hoàn toàn bình thường. Thế nhưng khi con ngủ mồ hôi ra rất nhiều, đầu lúc nào cũng có mồ hôi ướt cả gối. Bác cho em hỏi có cần làm thế nào để con bớt mồ hôi ạ, em có cần mua sản phẩm tắm gội hay dùng thuốc gì về cho bé không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 191 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 11/05/2021
Nhi khoa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Với thắc mắc của bạn, tôi xin trả lời như sau:

Mồ hôi được tiết bởi tuyến mồ hôi có ở dưới da và có tác dụng giúp điều hòa thân nhiệt, tạo nên hệ thống nhiệt cân bằng cho cơ thể. Ở trẻ em, trung tâm điều nhiệt của trẻ chưa được hoàn thiện nên rất dễ bị nóng khi nhiệt độ tăng nhẹ. Hơn nữa, vùng da đầu có diện tích nhỏ hơn các bề mặt da khác nên thường ra nhiều mồ hôi hơi cũng là điều dễ hiểu. 

Khi bé bị ra nhiều mồ hôi, trước hết bạn cần kiểm tra các vấn đề sau: phòng có quá nóng hay không, nhiệt độ phòng bé nghỉ ngơi có cao hay không, bạn có đang quấn nhiều tã, khăn hoặc mặc đồ quá kín cho bé hay không,…. để điều chỉnh giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn nên cho trẻ mặc đồ dễ thấm hút mồ hôi, phù hợp với thời tiết để giúp bé tản nhiệt dễ hơn. Không gian trong phòng cũng cần thông thoáng, mát mẻ và đủ ẩm để giúp trẻ thấy thoải mái hơn. Đồng thời khi trẻ ra mồ hôi cần lau mồ hôi cho bé để tránh nhiễm lạnh ngược vào trong, tránh chiếu quạt hay điều hòa phả thẳng vào bé.

Ngoài ra, nếu tình trạng ra mồ hôi kèm theo biểu hiện mệt sút cân, kém ăn, bạn cần đưa trẻ đến thăm khám chuyên khoa Nhi để tìm ra nguyên nhân. Còn nếu bé vẫn phát triển bình thường thì không cần quá lo lắng.

Về vấn đề mua dung dịch tắm gội để tránh ra mồ hôi cho trẻ là không cần thiết vì cơ chế ra mồ hôi là hoàn toàn bình thường ở trẻ và tình trạng này sẽ được cải thiện khi trẻ lớn lên. Bên cạnh đó, không nên dùng lá đắp, các loại gối thảo dược cho trẻ vì dễ khiến trẻ bị dị ứng hoặc kích ứng đường hô hấp

Trên đây là một số giải đáp của tôi đối với câu hỏi của bạn, hi vọng rằng sẽ mang đến cho bạn một số kiến thức bổ ích trong chăm sóc con trẻ.

-Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa-

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital