Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ 7 tháng tuổi mồ hôi ra nhiều, ướt gối cần làm gì?

Nguyễn An Ninh Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 11/05/2021

Trẻ 7 tháng tuổi mồ hôi ra nhiều, ướt gối cần làm gì?

Bác sĩ cho em hỏi hiện con em được 7 tháng, cháu đang phát triển hoàn toàn bình thường. Thế nhưng khi con ngủ mồ hôi ra rất nhiều, đầu lúc nào cũng có mồ hôi ướt cả gối. Bác cho em hỏi có cần làm thế nào để con bớt mồ hôi ạ, em có cần mua sản phẩm tắm gội hay dùng thuốc gì về cho bé không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 11/05/2021
Nhi khoa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Với thắc mắc của bạn, tôi xin trả lời như sau:

Mồ hôi được tiết bởi tuyến mồ hôi có ở dưới da và có tác dụng giúp điều hòa thân nhiệt, tạo nên hệ thống nhiệt cân bằng cho cơ thể. Ở trẻ em, trung tâm điều nhiệt của trẻ chưa được hoàn thiện nên rất dễ bị nóng khi nhiệt độ tăng nhẹ. Hơn nữa, vùng da đầu có diện tích nhỏ hơn các bề mặt da khác nên thường ra nhiều mồ hôi hơi cũng là điều dễ hiểu.

Khi bé bị ra nhiều mồ hôi, trước hết bạn cần kiểm tra các vấn đề sau: phòng có quá nóng hay không, nhiệt độ phòng bé nghỉ ngơi có cao hay không, bạn có đang quấn nhiều tã, khăn hoặc mặc đồ quá kín cho bé hay không,…. để điều chỉnh giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn nên cho trẻ mặc đồ dễ thấm hút mồ hôi, phù hợp với thời tiết để giúp bé tản nhiệt dễ hơn. Không gian trong phòng cũng cần thông thoáng, mát mẻ và đủ ẩm để giúp trẻ thấy thoải mái hơn. Đồng thời khi trẻ ra mồ hôi cần lau mồ hôi cho bé để tránh nhiễm lạnh ngược vào trong, tránh chiếu quạt hay điều hòa phả thẳng vào bé.

Ngoài ra, nếu tình trạng ra mồ hôi kèm theo biểu hiện mệt sút cân, kém ăn, bạn cần đưa trẻ đến thăm khám chuyên khoa Nhi để tìm ra nguyên nhân. Còn nếu bé vẫn phát triển bình thường thì không cần quá lo lắng.

Về vấn đề mua dung dịch tắm gội để tránh ra mồ hôi cho trẻ là không cần thiết vì cơ chế ra mồ hôi là hoàn toàn bình thường ở trẻ và tình trạng này sẽ được cải thiện khi trẻ lớn lên. Bên cạnh đó, không nên dùng lá đắp, các loại gối thảo dược cho trẻ vì dễ khiến trẻ bị dị ứng hoặc kích ứng đường hô hấp

Trên đây là một số giải đáp của tôi đối với câu hỏi của bạn, hi vọng rằng sẽ mang đến cho bạn một số kiến thức bổ ích trong chăm sóc con trẻ.

-Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa-

• Bé 2 tháng 14 ngày tuổi 6 hôm không đi ngoài, ăn bú bình thường có sao không?

Em chào bác sĩ, bé nhà em hiện được 2 tháng 14 ngày ạ. Bình thường cháu đi ngoài 3 - 4 lần/ ngày nhưng khoảng 1 tuần cháu đi ngoài giảm và tới hôm nay thì 6 hôm rồi vẫn chưa đi ngoài ạ. Nhưng hiện tại thì cháu bé vẫn ăn uống và chơi, ngủ bình thường ạ. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có phải bé bị rối loạn tiêu hóa không ạ? Em cần làm gì để cháu đi ngoài bình thường như mọi khi ạ? Có cần thụt cho bé không ạ?

• Trẻ bị tay chân miệng có tắm được không?

Chào bác sĩ, bé nhà em hiện đang bị tay chân miệng. Do thời thiết nóng bức nên ban ngày con có ra mồ hôi. Vì trên người con có nhiều mụn nước nên em phân vân không biết có nên tắm cho con hay không. Rất mong được bác sĩ tư vấn!

• Bé 5 tuổi có cắt được amidan không?

Em chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi trẻ em 5 tuổi có cắt được amidan không ạ? Con nhà em hiện 5 tuổi, bé bị viêm amidan và đã đưa đi khám tại một số nơi, có nơi bác sĩ khuyên nên đi cắt ạ.

• Cắt thắng lưỡi muộn ảnh hưởng gì tới trẻ không?

Em chào bác sĩ, con em hiện 7 tháng tuổi và cháu có dấu hiệu bị dính thắng lưỡi. Em có xem trên mạng thì biết con cần phải đi cắt thắng lưỡi. Vậy thời điểm này cho con đi cắt có muộn quá không ạ, có nguy hiểm gì không ạ? Em cảm ơn bác sĩ

• Sốt mọc răng kéo dài bao lâu và cần làm gì để giảm sốt cho trẻ?

Em chào bác sĩ ạ, hiện tại con em 7 tháng và đang mọc răng cửa thứ 2, lần đầu mọc răng cháu không bị sốt nhưng lần này con đã bị sốt 2 ngày và chưa đỡ. Hiện tại em đo thì cháu chỉ sốt nhẹ khoảng 37 độ 5 đến gần 38 độ. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng sốt mọc răng thường kéo dài bao lâu và em nên làm gì để con bớt khó chịu ạ?

• Trẻ bú mẹ bị cặn trắng ở lưỡi khó vệ sinh thì nên làm gì?

Em chào bác sĩ ạ, hiện tại bé nhà em được 5 tháng và bú mẹ hoàn toàn ạ. Bình thường em quan sát thấy lưỡi cháu rất sạch, tuy nhiên gần đây thường bị đóng váng trắng và phải cạo rất lâu mới sạch hơn 1 chút nhưng cũng rất nhanh bị lại. Tuy nhiên em thường thấy cháu nhai đầu ti rất lâu và cảm giác như cháu bị vướng ở trong miệng. Em nên làm gì để lớp váng trắng bị mất đi ạ?

• Trẻ sốt xuất huyết sau đó hạ sốt có phải bệnh đã giảm không?

E chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi khi trẻ bị sốt xuất huyết thường sốt rất cao, khi hạ cơn sốt này có phải bệnh đã bắt đầu thuyên giảm không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.

• Trẻ mới sinh bị vàng da có cần đưa đi điều trị không hay để trẻ tự khỏi ?

Cháu chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho cháu hỏi trẻ mới sinh bị vàng da có cần đưa đi điều trị không hay để trẻ tự khỏi ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

• Bé 3 tháng bú mẹ hoàn toàn 4 ngày không đi ngoài thì nên làm gì để hết táo bón?

Em chào bác sĩ, hiện bé nhà em đã được 3 tháng và ăn sữa mẹ hoàn toàn ạ. Hôm nay là hôm thứ 4 bé nhà em không đi đại tiện ạ. Hiện tại thì chế độ ăn của em vẫn bình thường như mọi khi và không thay đổi, bé thì vẫn bú mẹ và chơi bình thường ạ. Bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để bé hết táo bón ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Bé gái 9 tháng mọc 4 chiếc răng cửa, nặng 9kg, cao 80cm thì có đang có đang gặp phải vấn đề gì không?

Em chào bác sĩ, hiện tại bé nhà em đã được gần 9 tháng nhưng hiện tại cháu chỉ mọc được 4 chiếc răng cửa. Em có đọc thông tin trên mạng thì như vậy là cháu đang mọc răng chậm hơn bình thường. Bác sĩ cho em hỏi con em có đang gặp phải vấn đề gì không ạ vì hiện tại cháu ăn ngủ bình thường, vẫn tăng cân bình thường ạ, cháu gái hiện được 9kg, cao 80cm ạ. Em cảm ơn bác sĩ.