Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ 4 tháng tuổi sức khỏe tốt, thường khóc đêm cần làm gì?

Hồng Lâm Nguyễn Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 01/05/2021

Trẻ 4 tháng tuổi sức khỏe tốt, thường khóc đêm cần làm gì?

Cháu chào bác sĩ ạ, hiện tại con nhà cháu được 4 tháng tuổi. Bình thường giấc ngủ của bé rất sâu nhưng dạo gần đây con rất hay khóc đêm, cháu có đi khám phòng khám gần nhà nhưng không có vấn đề gì về sức khỏe. Vậy bác có thể cho cháu một số lời khuyên không ạ?
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 01/05/2021
Nhi khoa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Thông thường với trẻ đang ngủ sâu giấc mà khóc đêm phần lớn nguyên nhân do cảm giác bất an, tư thế ngủ không thoải mái, bé nóng hoặc lạnh. Như thông tin bạn đã cung cấp, bé hoàn toàn khỏe mạnh, chính vì thế bạn nên quan tâm lại các yếu tố vừa nêu trên để cải thiện giấc ngủ cho con. Một số mẹo sau đây bạn có thể áp dụng và theo dõi xem con có ngủ ngon hay không:

1. Cho bé bú đủ: Đói bụng cũng là nguyên nhân khiến bé thức giấc và quấy khóc về ban đêm. Chính vì thế, bạn nên chủ động nhận biết con có bị đói hay không và cho bé ăn đầy đủ.

2. Đảm bảo chỗ ngủ êm ái: Một số trẻ nhạy cảm sẽ thường tỉnh giấc hoặc khó chịu khi ngủ nếu chỗ nằm không thoải mái. Bạn nên kiểm tra chỗ nằm của con có an toàn hay không (tránh côn trùng xâm nhập, luôn giữ sạch sẽ, tránh bụi), đã đủ ấm hoặc mát chưa. Bạn nên chọn các tấm trải mềm, cotton cho trẻ, tránh các thảm lông vì dễ khiến trẻ dị ứng.

3. Tiếp xúc với da bé: Khi cho con ngủ, bạn nên để con tiếp xúc với da của bạn để con có cảm giác quen thuộc như khi ở trong bụng mẹ, trẻ sẽ ngủ ngon hơn.

4. Tạo ra những âm thành quen thuộc: Những âm thanh quen thuộc như tiếng ồn trắng, tiếng mẹ ru sẽ làm chậm sóng não và giúp bé ngủ ngon hơn.Đồng thời nên tránh những tiếng động dễ khiến bé giật mình.

5. Massage cho bé: massage cho bé trước khi ngủ, bạn có thể xoa chân, lưng cho bé một cách nhẹ nhàng.

Trên đây là một số cách tôi chia sẻ với bạn. Trẻ khóc đêm cần sự kiên trì của cả bố và mẹ, bởi giai đoạn dưới 1 tuổi trẻ cần thời gian để làm quen với môi trường mới.

Hi vọng câu trả lời của tôi đã giúp bạn phần nào về cách giúp bé ngủ ngon hơn. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi.

– Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa –

• Bé 7 tháng tuổi nặng 10kg, chưa mọc răng và hay ra mồ hôi trộm khi ngủ có phải thiếu canxi không?

Chào bác sĩ, hiện tại con nhà em 7 tháng tuổi nặng 10kg và chưa mọc răng. Tuy nhiên thì con vẫn ăn bình thường, chơi bình thường. Khi ngủ bé có hay ra mồ hôi trộm và hay bị giật mình. Bác sĩ cho em hỏi như thế thì có phải con bị thiếu canxi không ạ?

• Trẻ 2 tháng đi ngoài phân vàng, thi thoảng có màu xanh và sủi bọt có sao không?

Chào bác sĩ ạ, bác bác sĩ cho em hỏi là con nhà em được 2 tháng cân nặng 6kg. Mấy hôm nay bé đi cầu 1 - 2 lần nhưng phân chuyển dạng lỏng hơn, vàng nhạt, có khi vàng xanh và có sủi bọt ạ. Con vẫn ăn bình thường và không quấy khóc. Con nhà em bú mẹ hoàn toàn ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé đi ngoài như vậy có đang bị sao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm tai

Chào bác sĩ, mấy hôm nay bé nhà cháu hay quấy khóc, bỏ bú, tay hay dụi tai, … Không biết đó có phải là những triệu chứng của bệnh viêm tai không và nếu đúng thì cháu nên làm gì ạ?

• Trẻ 3 tuổi cho uống canxi như nào để trẻ cao?

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi hiện con em 3 tuổi, em muốn bổ sung canxi để con cao lên thì nên bổ sung liều lượng như nào ạ, cảm ơn bác sĩ.

• Chăm sóc trẻ cảm cúm tại nhà

Chào bác sĩ, bé nhà cháu nay được 9 tháng và rất hay bị cảm cúm. Vì đang thời điểm giao mùa và dịch bệnh nhạy cảm nên cháu chưa muốn đưa bé đến những nơi đông người như bệnh viện. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu một vài các khắc phục cảm cho trẻ tại nhà được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!

• Bé 9 tuần, 3 ngày chưa đi tiêu có phải dãn ruột không?

Cháu chào bác sĩ, con nhà cháu hiện được 9 tuần. Bình thường bé có đi ngoài đều đặn khoảng 2 - 3 lần 1 ngày nhưng dạo gần đây bé ít hẳn và hiện tại đã 3 hôm nhưng cháu vẫn chưa thấy hiện tượng đi ngoài. Cháu có đọc thì thấy bảo bé đang giãn ruột. Vậy bác cho cháu hỏi con nhà cháu như này là giãn ruột hay táo bón ạ, có cần dùng thêm thuốc gì cho con không ạ? Cháu cảm ơn bác.

• Trẻ hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg có phải còi xương không

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi, hiện con nhà em được hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg, cháu trai ạ. cháu ăn uống bình thường không ốm đau gì, cháu có bụ bẫm hơn nhưng chiều cao lại có phần khiêm tốn hơn bạn bè ạ. Hai vợ chồng cháu đều không thấp (chồng m75, vợ m68). Vậy bác cho cháu hỏi liệu con cháu có còi xương không ạ?

• Bé trai 11 tuổi thường xuyên bị đau đầu, buồn nôn có nguy hiểm không?

Kính chào các bác sĩ! Con trai tôi sinh tháng 5/2010 hiện cháu đang học cấp 2 tại Lào Cai. Cháu nặng 40kg thể trạng phát triển cân đối. Thời gian gần đây (khoảng 2 tuần) cháu thường kêu đau đầu và buồn nôn mỗi khi tan học về nhà vào cuối buổi chiều, nhưng sau khi ăn tối xong cháu lại bình thường không đau nữa. Xin hỏi bác sĩ triệu chứng như vậy có nguy hiểm gì không? Tôi đang rất muốn đưa cháu về bệnh viện Thu Cúc để được khám nhưng chưa biết liên hệ với bác sĩ nào. Rất mong nhận được tư vấn sớm của bác sĩ. Trân trọng cảm ơn.

• Rốn trẻ sơ sinh chảy nước, có mùi có đáng lo?

Thưa bác sĩ, rốn của con cháu thấy có ít nước với có mùi thì bị sao vậy ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.

• Các dấu hiệu cảnh báo trẻ bị viêm phế quản phổi

Chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu bị ho nhiều, uống thuốc ho tình trạng không giảm, đêm ngủ bị ho và nôn ra hết, có phải bé nhà em bị viêm phế quản không ạ?