Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Trẻ 30 tháng tuổi nặng 10,5kg và nhìn thấy thức ăn bị nôn thì cần làm gì?

Mai Hòa Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 25/03/2021

Trẻ 30 tháng tuổi nặng 10,5kg và nhìn thấy thức ăn bị nôn thì cần làm gì?

Chào bác sĩ ạ, hiện tại con nhà em được gần 30 tháng tuổi nặng 10,5kg. Cháu rất lười ăn và không chịu ăn bất kỳ loại thức ăn nào, kể cả sữa, hoa quả. Khi nhìn thấy thức ăn bé thường ọe ngay cả khi chưa ăn. Bác cho em hỏi con nhà em có đang bị bệnh gì không ạ và cần chữa như thế nào ạ?
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 25/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Dinh dưỡng của Hệ thống Y tế Thu Cúc – TCI. Với câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau. Hiện tại cháu đã 30 tháng tuổi mà chỉ nặng 10,5kg. Như vậy là rất gần mốc suy dinh dưỡng rồi, bé trai dưới 10,5 kg và bé gái dưới 10kg sẽ được coi là suy dinh dưỡng.

Tình trạng lười ăn, sợ thức ăn của cháu có rất nhiều nguyên nhân như nguyên nhân tâm lý: hoảng sợ do thường xuyên bị ép ăn hoặc do thức ăn có hương vị cháu không thích hoặc dị ứng. Bạn hãy thử đổi cách chế biến và thay đổi hương vị theo các món ăn bé có hứng thú để kích thích ăn cho cháu.

Ngoài ra, để trẻ không bị chán ăn, bạn nên để cháu vận động nhiều hơn, thời gian giữa các bữa ăn không quá gần nhau để cháu có cảm giác đói, kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, cần kiểm tra xem cháu có đang thiếu vi chất hay không: Vitamin D3, canxi, kẽm, sắt, vitamin nhóm B….

Vậy lời khuyên trước tiên là chị nên đưa con đi tư vấn bác sĩ dinh dưỡng để xác định đúng nguyên nhân biếng ăn của con chị, thì việc điều chỉnh chế độ ăn mới tốt và bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết để cháu ăn ngon miệng hơn.

Trên đây là một số thông tin tư vấn tới bạn. Hi vọng rằng tình trạng biếng ăn của cháu bé sẽ sớm được cải thiện!

Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.