Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Tôi bị ù tai nên ăn gì cho mau khỏi?

Nguyễn Sinh Tú Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 27/06/2021

Tôi bị ù tai nên ăn gì cho mau khỏi?

Chào bác sĩ, tôi thường xuyên xuất hiện triệu chứng ù tai, tôi nên ăn thực phẩm gì để giúp hạn chế tình trạng này?
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 27/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Ù tai là khi xuất hiện loạt tiếng ồn hoặc tiếng kêu trong tai, đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý tiềm ẩn như: viêm tai giữa, chấn thương hay rối loạn hệ thống tuần hoàn. Khi thấy xuất hiện ù tai bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra tình trạng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Một số thực phẩm dưới đây sẽ hỗ trợ bạn giảm thiểu triệu chứng ù tai:

– Chuối: Chuối chứa nhiều kali giúp hạ huyết áp và lưu thông máu hỗ trợ người bệnh cải thiện triệu chứng ù tai.

– Tỏi: Các chuyên gia cũng cho rằng tỏi có thể giúp phòng ngừa một số tình trạng liên quan tới ù tai và mất thính lực. Thực phẩm này còn có khả năng tăng cường tuần hoàn máu và giảm tình trạng viêm trong cơ thể.

– Thực phẩm giàu vitamin B12 và kẽm: Việc thiếu hụt các chất này làm tăng nguy cơ mắc ù tai. Do đó bạn cần bổ sung đầy đủ vitamin B12 và kẽm có trong một số thực phẩm như: Cá thu, cá hồi, thịt đỏ, cải bó xôi.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế một số thực phẩm như: Thức ăn nhanh, caffeine và thức uống có cồn,… Mặt khác, thay đổi lối sống bằng cách thực hiện tập thể dục thường xuyên để giữ cho mạch máu luôn khỏe mạnh nhằm ngăn ngừa chứng ù tai.

Bên cạnh việc áp dụng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt như trên bạn cần hạn chế:

– Tránh tiếp xúc với những âm thanh quá lớn có thể gây hỏng dây thần kinh trong tai, làm giảm thính lực và ù tai.

– Khi bắt buộc phải tiếp xúc với tiếng ồn hãy đeo dụng cụ bảo vệ tai. Một số người có nguy cơ mắc cao như nhạc sĩ, ca sĩ, DJ, hoặc công nhân làm việc trong môi trường tiếng ồn với tần số cao.

– Giảm âm lượng khi tiếp xúc nhiều với âm thanh.

– Giữ cho tai luôn khô ráo.

– Giữ tâm trạng luôn thoải mái và dễ chịu bạn nhé!

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!