Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Tình trạng không xì hơi được là biểu hiện của bệnh lý nào?

Quang Tiến Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 13/12/2023

Tình trạng không xì hơi được là biểu hiện của bệnh lý nào?

Xin chào bác sĩ TCI, thời gian gần đây cơ thể mình thường không thể xì hơi được nên cảm tháy rất khó chịu, không biết tình trạng này có thể là biểu hiện của bệnh lý nào? Xin cảm ơn

0 bình luận 94 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Tiến sĩ, Bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú Phạm Thị Bình Đã trả lời: Ngày 13/12/2023
Khám sức khỏe

Chào anh Quang Tiến,

Cảm ơn anh đã đặt và gửi thắc mắc của mình tới Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của anh TCI xin được giải đáp như sau:

Hiện tượng xì hơi thường đi kèm với mùi đặc trưng khó chịu và có thể phát ra những âm thanh không lịch sự, nên nguyên nhân không xì hơi được có thể đến từ lý do tế nhị là cố nén lại vì đang ở nơi đông người.

Tuy nhiên, trong nhiều tình huống khác thì việc không xì hơi được lại là triệu chứng của một số bệnh lý nguy hiểm, cần được điều trị ngay, cụ thể như:

– Tắc nghẽn đường ruột: Tình trạng tắc nghẽn xảy ra ở một phần hoặc toàn bộ ruột (ruột non hoặc ruột già) khiến chất thải, khí và dịch tiêu hóa có thể bị kẹt lại gây tắc nghẽn, dẫn đến các chức năng ruột không hoạt động bình thường. Đây là nguyên nhân lý giải vì sao khí đường ruột không thể thoát ra ngoài qua đường xì hơi.

– Hội chứng ruột kích thích: Tình trạng không xì hơi được xảy ra trong vài tháng và đi kèm với triệu chứng đau bụng dữ dội, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài là dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích

– Viêm nhiễm ổ bụng: Việc không xì hơi được cũng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm nhiễm nặng ở ổ vụng như viêm ruột thừa hoặc viêm túi mật. Khi ruột thừa bị viêm và sưng lên, phần ruột này có thể vỡ ra, dẫn đến viêm phúc mạc, liệt ruột (ruột không còn nhu động, không thải khí ra ngoài được) chặn phân và khí di chuyển qua ruột già, gây nhiễm trùng.

Viêm túi mật: Tình trạng không xì hơi được là một dấu hiệu cảnh báo túi mật đang không ổn, có thể đã viêm túi mật nặng, có biến chứng thủng gây viêm phúc mạc khu trú và toàn thể, từ đó gây liệt ruột.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng không thể xì hơi trong đó có thể là do những căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy khi cơ thể có dấu hiệu chướng bụng do không thể xì hơi hoặc có cảm giác lo lắng, bồn chồn thì nên thực hiện kiểm tra ngay để tránh rủi ro có thể xảy ra.

Nếu còn bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào khác, xin liên hệ tới số điện thoại 1900 5588 92 để được giải đáp thêm!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital