Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Thừa canxi có gây sỏi thận?

Trần Đăng Toản Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 18/02/2021

Thừa canxi có gây sỏi thận?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 50 tuổi, có dùng các thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Tuy nhiên tôi có đọc thông tin uống nhiều canxi có thể bị sỏi thận. Vậy thông tin này có đúng không và tôi cần bổ sung canxi như thế nào cho hợp lý?
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 18/02/2021
Tiết niệu

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ.
Canxi luôn là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp phòng ngừa loãng xương và gãy xương ở người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Vì vậy, việc bổ sung canxi là cần thiết, nhưng chỉ nên ở lượng vừa đủ. Nếu thừa hay thiếu đều làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Khi thừa canxi còn gây quá tải cho thận, nếu vẫn tiếp tục bổ sung canxi quá lượng nhu cầu của cơ thể trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận. Còn nếu thiếu canxi thì oxalat sẽ kết hợp với canxi trong đường tiêu hóa và canxi trong nước tiểu để hình thành sỏi.

Do đó, việc bổ sung canxi cần được thực hiện đúng đắn. Bạn không nên quá lạm dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi, bởi canxi thừa do thuốc rất khó đào thải ra ngoài sẽ gây sỏi thận, tăng canxi máu, táo bón, buồn nôn, ăn không ngon, đau xương… Thay vào đó, bạn có thể bổ sung canxi thông qua các thực phẩm giàu canxi như bơ, phô mai hoặc uống sữa, sữa đậu nành thay vì uống các loại thuốc bổ sung canxi và vitamin D. Nhu cầu canxi cần ăn vào hằng ngày của cơ thể được tính dựa trên số lượng canxi bị thải loại ra theo nước tiểu (cho một người lớn khoảng 800 – 1.000 mg/ngày).

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có những kiến thức hữu ích. Bạn cũng nên đi thăm khám hệ tiết niệu định kỳ để phòng ngừa nguy cơ sỏi thận, sỏi tiết niệu, đặc biệt ở độ tuổi trung niên trở lên.
Thân ái!

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Đi tiểu nhiều lần do đâu?

Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

• Bị sỏi canxi oxalat nên ăn uống như thế nào

• Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!

• Người già nên tập bài tập nào để phòng ngừa sỏi thận?

Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi, việc tập những môn thể dục nhẹ nhàng cho người già thì có ngừa sỏi thận và kích thích thận hoạt động tích cực hơn được không, nếu được, bác có thể tư vấn những môn thể thao gì thích hợp với người già không ạ?

• Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

• Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!