Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Thủ dâm có gây nên tình trạng xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, liệt dương không?

Nguyễn Khải Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 19/03/2021

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi, dạo gần đây dương vật của em không thể cương cứng lên được. Trước kia em hay thủ dâm. Em đi khám bác sĩ nói em bị xuất tinh sớm, rối loạn cương cường, để lâu sẽ không đi khám sẽ dễ bị liệt dương. Thưa bác sĩ, như vậy có đúng không ạ?
Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Tuấn Minh – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 19/03/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thủ dâm là một người tự kích thích để đạt được khoái cảm, thường dùng tay hoặc dụng cụ để kích thích cơ quan sinh dục. Thủ dâm không phải bệnh lý. Thủ dâm cũng tương tự như quan hệ tình dục về mặt sinh lý nhưng khác nhau về mặt tâm lý. Khi có điều kiện trải nghiệm quan hệ tình dục, người ta sẽ ít thực hiện thủ dâm hơn. Khi chưa có điều kiện trải nghiệm quan hệ tình dục hoặc trong điều kiện xa cách bạn tình của mình, người ta sẽ thực hiện thủ dâm thay cho việc quan hệ tình dục. Thủ dâm nếu thỉnh thoảng thực hiện trong những hoàn cảnh trên là hoàn toàn bình thường.

Thủ dâm không gây ra rối loạn cương, xuất tinh sớm hay vô sinh. Tuy nhiên thủ dâm nhiều quá mức sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý do luôn phải suy nghĩ nhiều đến vấn đề này làm ảnh hưởng đến việc làm hàng ngày. Ngoài ra thủ dâm quá mức có thể làm tổn hại cơ quan sinh dục do sự chà sát thường xuyên và mạnh mẽ để đạt khoái cảm và cực khoái.

Để khắc phục thói quen thủ dâm bạn có thể:

– Nói chuyện với các chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản, tình dục.

– Bạn nên tập thể dục thường xuyên, phát triển các sở thích mới hay rủ rê bạn bè đi chơi để thư giãn và hạn chế cơ hội cho thói quen thủ dâm.

– Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng như luyện tập thể dục thể thao hợp lý sẽ rất tốt cho bạn trong việc hỗ trợ cai nghiện thủ dâm. Khi cơ thể mệt mỏi, bạn hãy tìm các liệu pháp thư giãn khác thay vì tìm kiếm sự khoái lạc tạm thời từ thủ dâm.

Để đánh giá được về tình trạng rối loạn cương, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên về nam khoa để các bác sĩ thăm khám, cho làm các xét nghiệm liên quan để đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất.

Xin cảm ơn!

• Tắc ống dẫn trứng cả hai bên thì liệu có điều trị khỏi được không?

Thưa bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi vợ em bị tắc ống dẫn trứng cả hai bên thì liệu có điều trị khỏi được không? Và khả năng mang thai của vợ em thế nào?

• Không tìm thấy tinh trùng trong dịch thể thì có phương pháp chữa trị không?

Chào bác sĩ. Tôi từng khám tại một bệnh viện trước đây và được kết luận chưa tìm thấy tinh trùng trong dịch thể. Hiện tôi đang uống thuốc do bác sĩ kê đơn. Tôi thực sự rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi có phương pháp nào có thể chữa trị tình trạng này hay không?

• Hút thuốc lá và uống rượu có ảnh hưởng tới vô sinh nam không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 32 tuổi, tôi nghiên thuốc lá từ năm 20 tuổi, do đặc thù công việc nên cũng tiếp khách và uống rượu nhiều. Bác sĩ cho tôi hỏi, hút thuốc lá và uống rượu có gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không. Tôi cảm ơn!

• Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng?

Tôi năm nay 35 tuổi, vợ 27 tuổi, đã kết hôn được 2 năm. Mặc dù không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa có con. Bản thân tôi là người có lối sống khá lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế tối đa rượu bia, chỉ uống vào những dịp thực sự cần thiết. Mặc dù vậy, tôi cảm thấy có thể là do tôi bị tinh trùng loãng nên vợ mới khó thụ thai như vậy. Xin bác sĩ chia sẻ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng để tôi có thể đối chiếu với chính mình. Cảm ơn bác sĩ!

• Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng có con?

Em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung được hơn 1 năm nay, và đã 2 lần làm xét nghiệm sinh thiết thì kết quả tốt, không ung thư. Nhưng vì bệnh của em đã mãn tính nên bác sĩ khuyên đốt diệt tuyến. Bác sĩ cho em hỏi, sau khi đốt viêm lộ tuyến thì có ảnh huowgr đến khả năng thụ thai hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ!

• Xuất tinh ngoài có khả năng mang thai không?

Em chào bác sĩ ạ. Khi quan hệ tình dục, em và người yêu vẫn có thói quen dùng bao cao su. Nhưng lần gần đây nhất, bọn em quan hệ không dùng bao cao su nhưng đã xuất tinh ngoài. Vậy em muốn hỏi bạn gái em có khả năng mang thai được không ạ?

• Prolactin cao có gây vô sinh không?

Xin chào bác sĩ, em sinh năm 1990, kết hôn 2 năm và chưa có con. Trước đây em kế hoạch 8 tháng, sau đó "thả" thì đến bây giờ vẫn chưa có thai. Em đã đi khám và xét nghiệm thì được kết luận là chỉ số prolactin cao, phải uống thuốc hạ xuống. Em không biết prolatin cao thì có gây vô sinh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

• Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây bên tinh hoàn trái của tôi có dấu hiệu đau bất thường. Tôi đi khám thì được biết là bị viêm tinh hoàn. Bác sĩ cho tôi hỏi, bị viêm tinh hoàn thì có gây vô sinh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

• Bị lạc nội mạc cơ tử cung có nguy cơ ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi và đã có 1 bé gái 6 tuổi, tôi muốn sinh thêm bé thứ 2, nhưng tôi đi khám và được biết là bị lạc nội mạc tử cung, vậy bệnh của tôi có nguy cơ gì không và có ảnh hưởng đến việc có con không?

• Bị đa nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng có con không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em kết hôn được 2 năm nhưng vẫn chưa có con, em có đi khám thì bị đa nang buồng trứng. Có phải bị đa nang buồng trứng là khó có con đúng không ạ? Bây giờ em phải làm sao, thưa bác sĩ