Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Sữa mẹ màu trắng loãng có phải do thiếu chất không?

P.T.H.H Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 06/03/2021

Sữa mẹ màu trắng loãng có phải do thiếu chất không?

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi em mới sinh được 3 tháng, nhưng khi cho con bú em phát hiện ra sữa chỉ có màu trắng nhạt và rất loãng. Như vậy có phải em, đang ăn thiếu chất không ạ? em có cần cho con bổ sung thêm sữa ngoài không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 06/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn H,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Dinh dưỡng của Hệ thống Y tế Thu Cúc, tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trước hết, bạn hãy dựa vào đặc điểm sữa mẹ sau đây để tự nhận xét:

– Sữa non có độ sánh đặc, màu vàng nhạt và đặc biệt hơn là nó có chứa rất nhiều đạm, xuất hiện ngay khi vừa sinh bé, vì thế được khuyến khích cho trẻ bú trong 1 giờ đầu sau sinh.

– Sữa trưởng thành là sữa được chuyển thành từ sữa non sau 3 -4 ngày. Số lượng sữa trưởng thành được sản xuất nhiều làm cho hai bầu vú mẹ căng đầy và căng cứng. Đây cũng là hiện tượng xuống sữa, trong đó:

+ Sữa đầu bữa là sữa được tiết ra lúc đầu khi trẻ bú. Sữa bữa đầu có màu trắng trong, số lượng nhiều cung cấp nhiều đạm, đường, nước cũng như các chất dinh dưỡng khác.

+ Sữa cuối bữa là sữa được tiết ra vào cuối bữa bú của trẻ. Sữa này khác với sữa đầu bữa và lúc này bầu vú của mẹ không căng như lúc đầu. Sữa cuối bữa có màu trắng đục thành phần trong sữa chủ yếu là chất béo giúp cung cấp cho bé nhiều năng lượng hơn để bé phát triển nhanh. Và lượng chất béo này cũng cao hơn rất nhiều so với chất béo trong sữa đầu bữa.

Như vậy, rất có thể thời điểm bạn quan sát là thời điểm bé đang nhận sữa đầu bữa. Để biết sữa mẹ có thực sự đủ chất cho con hay không, bạn có thể quan sát thông qua dấu hiệu dưới đây:

– Trẻ có cử chỉ thể hiện sự thỏa mãn sau khi ăn sữa gần xong.

– Cân nặng của trẻ vẫn tiếp tục tăng theo mức chuẩn.

– Mẹ không còn đau bầu ngực và đầu ti quá mức sau mỗi lần cho con bú.

– Màu da của bé tươi tắn, căng mịn cho thấy trẻ tiếp nhận đủ lượng sữa mẹ cần thiết.

– Nếu con đi tè trung bình 6 lần/ngày và đi ị từ 5-8 lần/ngày cho thấy con đã được ăn no.

– Con ngủ ngon sau khi bú sữa và thường ngủ kéo dài từ 1,5 – 2 tiếng.

Nếu đáp ứng các yêu cầu trên, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng sữa của mình. Ngược lại, nếu trẻ không tăng cân, thường bỏ bú và quấy khóc, bạn nên tới chuyên khoa Dinh dưỡng tại bệnh viện uy tín để được thăm khám dinh dưỡng và tư vấn nguyên nhân do đâu.

Ngoài ra, để đảm bảo đủ chất cho sữa mẹ, bạn cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng các nhóm tinh bột, chất đạm, chất béo,….và duy trì chế độ nghỉ ngơi vận động hợp lý.

Sữa mẹ là vô cùng quý giá cho trẻ trong 6 tháng đầu và trẻ hoàn toàn không cần bổ sung bất kỳ loại sữa bột hay thức ăn nào khác. Sau 6 tháng, sữa mẹ ít dần và chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, lúc này bạn có thể cho con bắt đầu ăn dặm.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn, chúc bạn và bé luôn có một sức khỏe tốt!

Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.

• Khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

• Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng đã cần cai sữa mẹ chưa và có nên bổ sung thêm sữa ngoài không?

Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng nhưng hiện cháu vẫn đang bú sữa mẹ và ham sữa mẹ hơn sữa ngoài. Bác sĩ cho hỏi 12 tháng đã phải bắt buộc cai sữa chưa ạ? Em nên bổ sung thêm gì cho con để con ăn đủ chất hơn ạ?