Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

Nguyễn Quy Kim Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 19/02/2021

Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

Chào bác sĩ, thời gian trước tôi đi khám thì bị sỏi thận, kích thước còn nhỏ. Gần đây tôi thấy có hơi đau vùng bụng, đặc biệt cảm thấy rát, buốt khi đi tiểu. Vậy xin hỏi hiện tượng trên do đâu và cách điều trị như thế nào. Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 19/02/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ.

Sỏi thận, sỏi tiết niệu thường gây ra cơn đau khi chúng di chuyển, hoặc cọ xát vào bề mặt tiết niệu. Trường hợp sỏi bạn còn nhỏ nhưng gây đau thì rất có thể sỏi thận đã di chuyển qua niệu quản đến bàng quang, gây tổn thương niêm mạc đường tiết niệu, do vậy bạn sẽ cảm thấy buốt, đau rát khi đi tiểu.

Trong trường hợp này, bạn cần phải đi khám ngay để bác sĩ xác định có viêm đường tiết niệu hay không từ đó mới có thể quyết định xử lý ra sao.Để chẩn đoán viêm tiết niệu bác sĩ thường cho làm các xét nghiệm như: Xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh, nội soi bàng quang…

Các kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh bị viêm tiết niệu do sỏi thận thì bác sĩ sẽ tùy kích thước sỏi và tình trạng viêm tiết niệu để kê thuốc.

Nếu sỏi có thể ra ngoài theo đường tự nhiên, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, kháng sinh để điều trị viêm nhiễm, đồng thời đẩy sỏi ra ngoài theo đường tự nhiên.

Nếu sỏi quá lớn, phải can thiệp bằng phẫu thuật, bác sĩ sẽ kê thuốc điều trị viêm tiết niệu trước và hẹn lịch tái khám để thực hiện tán sỏi công nghệ cao. Các phương pháp tán sỏi cụ thể là tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng tùy vào vị trí và kích thước sỏi. Các giải pháp này đều an toàn, ít đau, ít xâm lấn và phục hồi nhanh nên bệnh nhân không cần phải quá lo lắng nếu cần tán sỏi.

Như vậy, bạn đã có lời giải đáp cho tình trạng bệnh lý của bản thân. Bạn có thể liên hệ tổng đài 1900585892 để được đặt lịch điều trị sỏi tiết niệu nhanh chóng với bác sĩ Thu Cúc.
Chúc bạn luôn vui khỏe!

• Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

• Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

• Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?