Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

Nguyễn Quy Kim Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 19/02/2021

Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

Chào bác sĩ, thời gian trước tôi đi khám thì bị sỏi thận, kích thước còn nhỏ. Gần đây tôi thấy có hơi đau vùng bụng, đặc biệt cảm thấy rát, buốt khi đi tiểu. Vậy xin hỏi hiện tượng trên do đâu và cách điều trị như thế nào. Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 19/02/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ.

Sỏi thận, sỏi tiết niệu thường gây ra cơn đau khi chúng di chuyển, hoặc cọ xát vào bề mặt tiết niệu. Trường hợp sỏi bạn còn nhỏ nhưng gây đau thì rất có thể sỏi thận đã di chuyển qua niệu quản đến bàng quang, gây tổn thương niêm mạc đường tiết niệu, do vậy bạn sẽ cảm thấy buốt, đau rát khi đi tiểu.

Trong trường hợp này, bạn cần phải đi khám ngay để bác sĩ xác định có viêm đường tiết niệu hay không từ đó mới có thể quyết định xử lý ra sao.Để chẩn đoán viêm tiết niệu bác sĩ thường cho làm các xét nghiệm như: Xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh, nội soi bàng quang

Các kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh bị viêm tiết niệu do sỏi thận thì bác sĩ sẽ tùy kích thước sỏi và tình trạng viêm tiết niệu để kê thuốc.

Nếu sỏi có thể ra ngoài theo đường tự nhiên, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, kháng sinh để điều trị viêm nhiễm, đồng thời đẩy sỏi ra ngoài theo đường tự nhiên.

Nếu sỏi quá lớn, phải can thiệp bằng phẫu thuật, bác sĩ sẽ kê thuốc điều trị viêm tiết niệu trước và hẹn lịch tái khám để thực hiện tán sỏi công nghệ cao. Các phương pháp tán sỏi cụ thể là tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng tùy vào vị trí và kích thước sỏi. Các giải pháp này đều an toàn, ít đau, ít xâm lấn và phục hồi nhanh nên bệnh nhân không cần phải quá lo lắng nếu cần tán sỏi.

Như vậy, bạn đã có lời giải đáp cho tình trạng bệnh lý của bản thân. Bạn có thể liên hệ tổng đài 1900585892 để được đặt lịch điều trị sỏi tiết niệu nhanh chóng với bác sĩ Thu Cúc.
Chúc bạn luôn vui khỏe!

• Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

• Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!

• Thừa canxi có gây sỏi thận?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 50 tuổi, có dùng các thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Tuy nhiên tôi có đọc thông tin uống nhiều canxi có thể bị sỏi thận. Vậy thông tin này có đúng không và tôi cần bổ sung canxi như thế nào cho hợp lý?

• Nguyên nhân và cách khắc phục chứng tiểu đêm

Thưa bác sĩ, thời gian gần đây cơ thể tôi xuất hiện hiện tượng tiểu đêm nhiều hơn bình thường mà không rõ nguyên do, vì từ trước tới nay sức khỏe tôi đều bình thường. Vậy xin hỏi tiểu đêm có thể xuất phát từ những nguyên nhân nào, cách khắc phục ra sao. Tôi xin cảm ơn.

• Bị gout có nguy cơ sỏi thận hay không

Thưa bác sĩ, tôi hiện tại ngoài 50 tuổi, bị bệnh gout lâu năm. Tôi nghe nói bị bệnh gout có thể dẫn tới nguy cơ mắc sỏi thận, vậy xin hỏi thông tin này có chính xác không? Xin bác sĩ tư vấn cho tôi chế độ ăn uống thích hợp cho người bệnh gout và phòng ngừa sỏi thận. Tôi xin cảm ơn!

• Chế độ ăn uống cho bệnh nhân mắc sỏi thận

Chào bác sĩ. Tôi 57 tuổi, bị sỏi thận đã lâu. Tôi nghe nói khi điều trị sỏi thận, chế độ ăn uống hàng ngày cũng rất quan trọng. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp, với căn bệnh này thì cần ăn gì và hạn chế ăn gì?

• Sỏi thận có gây vô sinh hay không

Xin chào bác sĩ, thời gian gần đây chồng tôi phát hiện mắc sỏi thận. Tôi nghe thông tin nói rằng sỏi thận có thể khiến người bệnh có nguy cơ vô sinh. Vậy xin bác sĩ giải đáp thực hư thông tin trên và việc mắc sỏi thận có ảnh hưởng gì đến chuyện tình dục của vợ chồng hay không? Tôi xin cảm ơn!

• Cách điều trị sỏi niệu quản

Thưa bác sĩ, tôi bị sỏi niệu quản, nghe nói là ở vị trí 1/3 trên, được tư vấn một số cách điều trị nhưng không rõ phương pháp nào là hiệu quả nhất. Xin được bác sĩ giải đáp việc sỏi niệu quản gây nguy hiểm gì, cần chữa sớm không và nên dùng phương pháp nào, tôi xin cảm ơn!