Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

Trần Hùng Dũng Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 01/03/2021

Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!
0 bình luận 155 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 01/03/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến!
Khi bị sỏi thận, sỏi tiết niệu, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để xử lý càng sớm càng tốt. Sỏi để lâu càng gây nguy hiểm. Nếu như bạn điều trị sớm khi chưa xuống niệu quản, viên sỏi của bạn có thể dùng thuốc để đẩy sỏi hoặc muốn nhanh thì tán sỏi ngoài cơ thể với chi phí ít hơn và không cần nằm viện, tán xong có thể về nhà ngay.

Tuy nhiên khi sỏi rơi xuống niệu quản, bạn rất đau đớn và phải đi cấp cứu thì tình trạng có lẽ đã nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp này, việc điều trị nội khoa (dùng thuốc) để đẩy sỏi xuống có thể được áp dụng nhưng sẽ khó khăn hơn.
Bạn cũng có thể được áp dụng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hoặc tán sỏi nội soi ngược dòng tùy vị trí sỏi niệu quản. Cần xem xét các xét nghiệm, chụp chiếu để đánh giá được mức độ và tình trạng của sỏi mới đưa ra giải pháp phù hợp.

Tán sỏi nội soi ngược dòng là phương pháp sử dụng ống nội soi đi theo đường “tự nhiên” từ niệu đạo vào bàng quang, tiếp cận tới vị trí chính xác của viên sỏi trong hệ tiết niệu. Sau đó dùng năng lượng laser cực lớn để phá vỡ sỏi, tiến hành bơm hút ra ngoài. Với phương pháp này thì có thể xuất viện sau 24h, áp dụng cho sỏi niệu quản 1/3 giữa, 1/3 dưới.

Với tán sỏi ngoài cơ thể thì bạn chỉ việc nằm lên máy tán sỏi, sóng xung kích phát ra từ máy tán sỏi sẽ làm vỡ sỏi, sau đó các mảnh vụn sẽ được đào thải ra ngoài theo nước tiểu. Phương pháp này như đã nói ở trên có thể xuất viện ngay.

Bạn nên đến ngay cơ sở uy tín để được xác định rõ tình trạng và điều trị ngay, tránh tình trạng biến chứng nguy hiểm hơn. Thân ái!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

  Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

 • Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

  Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

 • Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

  Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

 • Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

  Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

 • Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

  Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

 • Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

  Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

 • Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

  Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

 • Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

  Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

 • Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

  Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

 • Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

  Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?