Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Sỏi thận 8mm điều trị bằng thuốc như thế nào?

Đào Tùng Lộc Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 03/02/2021

Sỏi thận 8mm điều trị bằng thuốc như thế nào?

Thưa bác sĩ, tôi bị sỏi thận 8mm, nghe nói có thể dùng thuốc chứ không cần phẫu thuật. Vậy điều trị bằng thuốc trong trường hợp này như thế nào? Tôi xin cảm ơn.
0 bình luận 68 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 03/02/2021
Tiết niệu

Chào bạn, bác sĩ xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, mặc dù điều trị nội khoa (tức là dùng thuốc kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt) được áp dụng cho những viên sỏi có kích thước bé, tuy nhiên, không phải sỏi bé nào cũng dùng thuốc là hết. Cần căn cứ vào loại sỏi, vị trí sỏi… thông qua chụp chiếu, xét nghiệm để có phương pháp điều trị phù hợp. Do đó, nếu chỉ thông qua kích thước của viên sỏi thì bác sĩ chưa có đủ thông tin cần thiết để khẳng định chắc chắn được là có cần can thiệp ngoại khoa hay không.

Thứ hai, về nguyên tắc điều trị nội khoa, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc như sau:
– Thuốc giảm đau điều trị tình trạng đau do sỏi tắc nghẽn: Bác sĩ thường chỉ định các loại thuốc kháng viêm, có thể giảm được đau đồng thời giảm phù nề niệu quản, sỏi sẽ tự ra ngoài dễ dàng hơn.

– Thuốc giãn cơ trơn đường tiểu để sỏi tự đi ra ngoài: Có hai loại đó là thuốc uống hoặc tiêm. Thông thường, sỏi bé sẽ được chỉ định sử dụng thuốc ức chế kênh canxi, đi kèm với thuốc ức chế thụ thể alpha để cùng đẩy sỏi ra ngoài theo đường tự nhiên.

– Thuốc kháng sinh sẽ được chỉ định nếu bệnh nhân có triệu chứng của viêm nhiễm đường tiểu.

Do đó, tốt nhất bạn cần đến cơ sở uy tín, tiến hành chụp chiếu và xét nghiệm để bác sĩ chuyên khoa xác định chính xác tình trạng sỏi để đưa ra phương án điều trị hiệu quả nhất, đồng thời kê thuốc và hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý trong điều trị nội khoa (nếu có).
Chúc các bạn luôn khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

  Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?

 • Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

  Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!

 • Đi tiểu nhiều lần do đâu?

  Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

 • Bị sỏi canxi oxalat nên ăn uống như thế nào

  Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

 • Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

  Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!

 • Người già nên tập bài tập nào để phòng ngừa sỏi thận?

  Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi, việc tập những môn thể dục nhẹ nhàng cho người già thì có ngừa sỏi thận và kích thích thận hoạt động tích cực hơn được không, nếu được, bác có thể tư vấn những môn thể thao gì thích hợp với người già không ạ?

 • Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

 • Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

  Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

 • Điều trị sỏi thận như thế nào?

  Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

 • Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

  Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!