Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Đặng Lý Trung Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 12/03/2021

Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.
0 bình luận 115 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Phạm Huy Huyên Đã trả lời: Ngày 12/03/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến!

Niệu quản là một bộ phận dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Tùy vào vị trí của sỏi ở vị trí nào trong niệu quản mà chia thành sỏi niệu quản 1/3 trên, sỏi niệu quản 1/3 giữa và sỏi niệu quản 1/3 dưới. Bạn mắc sỏi niệu quản 1/3 trên tức là sỏi kẹt ở chỗ tiếp giáp đài bể thận và niệu quản. Đây là vị trí khá hẹp nên dù sỏi không lớn lắm cũng dễ kẹt lại. Sỏi thường gây đau đớn do di chuyển và cọ xát vào niêm mạc niệu quản, về lâu dài nếu không điều trị sẽ gây tắc nghẽn, ứ nước, nhiễm trùng, suy thận thậm chí là hỏng thận.

Phương pháp điều trị sỏi niệu quản 1/3 trên tùy thuộc vào tình trạng và kích thước sỏi sau khi bệnh nhân thực hiện các chụp chiếu, xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ.
– Một số ít trường hợp có thể điều trị nội khoa kết hợp uống nhiều nước khi sỏi nhỏ và có khả năng ra ngoài theo đường tự nhiên.
– Sỏi niệu quản 1/3 trên sát bể thận và <1cm được áp dụng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể: không đau, tán xong có thể về nhà ngay.
– Sỏi niệu quản 1/3 trên sát bể thận và >1.5cm sẽ áp dụng phương pháp tán sỏi nội soi qua da: giải pháp thay thế mổ mở ít đau, ít xâm lấn, hồi phục nhanh.
Bạn hãy yên tâm là hiện tại việc điều trị sỏi tiết niệu ưu tiên giải pháp công nghệ cao, không mổ mở đau đớn. Do đó cần đến cơ sở uy tín để được tư vấn và chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh, tránh nuôi sỏi càng to càng nguy hiểm.
Mong bạn luôn khỏe! Thân ái!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

  Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

 • Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

  Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

 • Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

  Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

 • Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

  Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

 • Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

  Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

 • Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

  Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

 • Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

  Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

 • Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

  Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

 • Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

  Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?

 • Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

  Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!