Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Rửa mũi có gây viêm tai giữa không?

Trịnh Phương Linh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 02/03/2021

Rửa mũi có gây viêm tai giữa không?

Thưa bác sĩ, Bé nhà cháu hiện được 8 tháng. Hàng ngày cháu vẫn vệ sinh mũi cho cháu sạch sẽ. Tuy nhiên gần đây cháu hay quấy khóc kêu đau tai. Đi khám bác sĩ chẩn đoán cháu có dấu hiệu viêm tai giữa. Vậy việc rửa mũi có gây viêm tai giữa không ạ?
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương Đã trả lời: Ngày 02/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Viêm tai giữa là bệnh lý nhiễm trùng tai hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Nguyên nhân thường do hệ miễn dịch của bé phát triển chưa đầy đủ, cấu trúc tai chưa hoàn chỉnh,… Hoặc các bệnh lý như viêm họng, viêm amidan,… cũng là các điều kiện thuận lợi khiến trẻ dễ mắc viêm tai giữa. Một nguyên do nữa mà thường các bậc phụ huynh không ngờ tới, đó là vệ sinh mũi cho trẻ không đúng cách.

Sai lầm trong khi thực hiện rửa mũi cho trẻ là điều nhiều bậc phụ huynh thường mắc phải. Sai lầm có thể bắt nguyền từ dụng cụ rửa mũi, dung dịch rửa mũi không phù hợp với bé. Khi sử dụng thiết bị không phù hợp, bé rất dễ bị đau, chảy máu, viêm tai giữa,…

Sự thật là, không phải dụng cụ vệ sinh nào cũng kiểm soát được áp lực dòng chảy dung dịch phù hợp với bé. Đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Tai – mũi – họng là các cơ quan thông với nhau. Khi vệ sinh mũi cho trẻ, dụng cụ có dòng chảy quá mạnh khiến niêm mạc mũi của bé bị tổn thương. Dòng chảy bị đẩy lên tai, gây viêm tai giữa cho trẻ. Nguy hiểm hơn, nếu trẻ chưa thuần thục nuốt có thể bị sặc vào phổi.

Để tránh vấn đề này, trước hết bạn cần hiểu rõ mức độ viêm tai giữa của bé như thế nào để thực hiện phương án điều trị phù hợp. Với việc vệ sinh mũi, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ khám, để bác sĩ tư vấn về cách chọn dụng cụ vệ sinh cũng như hướng dẫn cách rửa mũi cho bé sao cho đúng, không ảnh hưởng sức khỏe của bé.

Chúc bạn thành công!

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?