Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Phụ nữ đang có kinh nguyệt có thể đi khám định kỳ không?

Trần Lam Thảo Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 12/04/2021

Phụ nữ đang có kinh nguyệt có thể đi khám định kỳ không?

Chào bác sĩ, Sắp tới tôi có lịch đi khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện. Nhưng tôi lại đang có kinh nguyệt vào ngày này. Mà bệnh viện ở xa nên việc đi lại cũng khá khó khăn. Vậy tôi vẫn đi khám thì có được hay không?
Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Ân Đã trả lời: Ngày 12/04/2021
Khám sức khỏe

Thông thường, gói khám sức khỏe định kỳ cho phụ nữ tuổi 30 sẽ gồm những danh mục sau:

1. Khám nội tổng quát

Bác sĩ nội khám và tư vấn về: Tiền sử bệnh lý, đánh giá yếu tố nguy cơ của bệnh qua hỏi bệnh và khám lâm sàng.

Kiểm tra chỉ số huyết áp, chiều cao, cân nặng, nhịp tim: Nhằm đánh giá về các bệnh lý tim mạch, các yếu tố nguy cơ các bệnh lý nội khoa khác.

2. Khám chuyên khoa

– Khám mắt: Bác sĩ kiểm tra thị lực, đánh giá các yếu tố nguy cơ các bệnh về mắt: tật khúc xạ, loạn thị, cận thị,….

– Khám răng – hàm – mặt: Khám và tư vấn các vấn đề răng miệng bởi bác sĩ chuyên khoa răng

Khám tai mũi họng: Khám, tư vấn chuyên khoa tai mũi họng, nội soi tai mũi họng nhằm phát hiện các bệnh lý vùng tai mũi họng

Khám phụ khoa: Khám phần phụ, khám vú, soi cổ tử cung, xét nghiệm HPV và tầm soát ung thư cổ tử cung.

3. Xét nghiệm máu và nước tiểu

Đánh giá chức năng gan, thận, tầm soát đái tháo đường, đánh giá nguy cơ bệnh gút, kiểm tra rối loạn lipid máu, kiểm tra lượng sắt trong máu

Tổng phân tích nước tiểu: Phát hiện bệnh hệ thống bài tiết nước tiểu, đường niệu.

Xét nghiệm công thức máu: Đánh giá tình trạng thiếu máu, nhiễm trùng và có rối loạn đông máu liên quan đến số lượng tiểu cầu; Tầm soát các bệnh lây nhiễm như giang mai, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan A

Định lượng các dấu ấn ung thư aFP, CEA, CA72.4, CA19.9, Cyfra21.1, CA15.3 và CA125

4. Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng

Siêu âm ổ bụng: Kiểm tra các bệnh lý các cơ quan trong ổ bụng gan, lách, tụy, mật, thận.

Siêu âm tuyến giáp, tuyến vú

Điện tâm đồ: Phát hiện các bệnh như thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền, dày thất, nhồi máu cơ tim, ngoại tâm thu….

Chụp X quang vú, tim phổi

Chụp MRI, CT

Nội soi dạ dày, đại tràng

Nếu bạn đang tới tháng, không nên đi khám định kỳ bởi nó sẽ hạn chế những danh mục khám của bạn. Trường hợp này bạn nên trao đổi với bệnh viện để dời lịch khám của mình lại vài ngày.

Chúc bạn thành công và sức khỏe.

• Khám tổng quát cho trẻ cha mẹ cần lưu ý gì?

Tôi có 2 đứa con, đứa lớn 18 tuổi và đứa nhỏ 12 tuổi. Tôi đang có dự định đưa các con đi khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc sắp tới. Không biết có lưu ý nào danh cho cha mẹ khi đưa con đi khám sức khỏe nào không? Mong sớm nhận được giải đáp thắc mắc.

• Kết hôn xong mới đi khám tiền hôn nhân có được không?

Thưa bác sĩ, Cháu mới kết hôn được 1 tháng. Do đợt chuẩn bị cưới quá nhiều việc bận nên vợ chồng cháu không thể đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy giờ đi khám có được không ạ?

Màu sắc móng tay có phản ảnh bệnh tật không

• Lỡ ăn sáng thì siêu âm có chính xác không?

Hôm trước tôi có đi khám sức khỏe, vì đã lấy máu trước đó nên tôi đã ăn sáng bình thường trước khi tới khám. Trong khi khám thì có thực hiện cả khám siêu âm. Tuy nhiên, khi về thì mọi người bảo tôi nhịn ăn thì kết quả mới chính xác được, Hy vọng BS giải thích giúp tôi điều này có đúng không và tôi có cần khám siêu âm lại hay không?

• Khám sức khỏe tổng quát cho bé cần lưu ý những gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khi khám sức khỏe trẻ em cần lưu ý những gì ạ?

• Khám sức khỏe xin việc cần có những danh mục khám nào?

Chào BS, cháu là sinh viên mới ra trường và vừa có khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc. Trong khi thực hiện khám thì cháu chỉ được khám X-quang chứ không có siêu âm như các bạn của cháu làm. Không biết như vậy thì kết quả khám của cháu có giá trị không ạ?

• Trẻ em có cần khám sức khỏe định kỳ không?

Thưa bác sĩ, Cháu tôi năm nay 6 tuổi. Cha mẹ cháu muốn cho cháu đi khám sức khỏe định kỳ cùng gia đình. Nhưng tôi thấy không cần thiết. Vì chỉ có người lớn chúng ta mới có nguy cơ mắc bệnh cần đi khám. Vậy theo bác sĩ có nên không ạ?

• Thời gian khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bác sĩ ơi, cháu và bạn trai có dự định cưới vào cuối năm nay. Vậy thì không biết kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân khi nào thì tốt nhất ạ?

• Chụp X-quang nhiều có bị ung thư không?

Chàu chào BS, cháu mới đi khám sức khỏe ở công ty và có được chụp X-quang. Sau đấy 2 tuần thì cháu bị ngã xe, gãy tay và cũng được chụp X-quang để kiểm tra và bó bột. Lần tới khi tháo bột thì cháu được biết là cũng sẽ phải chụp lần nữa để kiểm tra xương đã liền hay chưa. Cháu sợ chụp X-quang nhiều thì có thể bị ung thư, mong BS giải đáp giúp cháu?

• Đột quỵ có phòng ngừa được không? Bằng cách nào?

Bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, bất ngờ. Vậy bệnh có phòng tránh được không và bằng cách nào ạ? Cảm ơn bác sĩ