Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Phải nhịn ăn bao lâu trước khi xét nghiệm máu?

Nguyễn Kim Trâm Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 03/02/2021

Phải nhịn ăn bao lâu trước khi xét nghiệm máu?

Cháu đặt lịch hẹn khám để làm hồ sơ xin việc và được yêu cầu nhịn ăn để xét nghiệm máu. Cháu bị huyết áp thấp, nếu phải nhịn ăn thì dễ hạ đường huyết. Cháu muốn hỏi xét nghiệm máu có bắt buộc phải nhịn ăn không và cần nhịn ăn bao lâu?
0 bình luận 408 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Bùi Văn Thức Đã trả lời: Ngày 03/02/2021
Khám sức khỏe

Xin chào bạn, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc!

Khi xét nghiệm máu, nhiều người sẽ nhận được yêu cầu nhịn ăn sau khi thức dậy và đêm trước đó cũng không được ăn khuya. Yêu cầu này có thể khiến nhiều người cảm thấy bất tiện, khó chịu và đôi khi là ảnh hưởng tới sức khỏe của người khám bệnh. Tuy nhiên, không phải xét nghiệm máu nào cũng bắt buộc người bệnh phải nhịn ăn để tiến hành lấy mẫu.

Với những xét nghiệm máu có liên quan tới chỉ số đường huyết, xét nghiệm sắt trong máu, đánh giá tình trạng mỡ máu…thì bệnh nhân nên nhịn ăn trước khi lấy máu. Nguyên nhân là vì các chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose, khiến lượng đường trong máu tăng lên và có thể khiến kết quả xét nghiệm máu bị sai lệch. Mặt khác, với một số bệnh lý mà xét nghiệm máu dùng để phân tích những chỉ số khác như kiểm tra nhóm máu, khám test HIV, bệnh cường giáp… thì bệnh nhân không nhất thiết phải nhịn đói.

Với trường hợp của bạn, nhân viên y tế đã có yêu cầu cụ thể về việc nhịn ăn, nên xét nghiệm máu có liên quan tới chỉ số về đường huyết. Vì vậy việc nhịn ăn là bắt buộc để đảm bảo kết quả chính xác và thời gian được yêu cầu nhịn ăn trước khi lấy mẫu là khoảng 8 – 12 tiếng trước khi lấy máu.

Nếu bạn lo ngại việc nhịn ăn quá lâu khiến cơ thể bị hạ đường huyết, bạn nên lưu ý những điều sau:

– Cung cấp cho cơ thể đủ lượng nước cần thiết khi được yêu cầu nhịn ăn.

– Khám vào sáng sớm để giảm thời gian chờ đợi

Hy vọng câu trả lời này đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan