Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Nhịn tiểu có bị sỏi thận không?

Vũ Phương Ngân Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 11/02/2021

Nhịn tiểu có bị sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tính chất công việc của tôi phải thường xuyên đứng tiếp đón khách hàng và giới thiệu sản phẩm nên rất ít uống nước, đôi khi muốn đi tiểu vẫn phải nhịn. Tôi nghe nói nhịn tiểu có thể dẫn tới sỏi thận. Điều này có đúng không thưa bác sĩ?
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên Đã trả lời: Ngày 11/02/2021
Tiết niệu

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trước hết phải khẳng định nhịn tiểu là một thói quen xấu, gây hại cho hệ tiết niệu. Người uống ít nước, thường xuyên nhịn tiểu có nguy cơ cao bị lắng đọng cặn thặn – là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận, sỏi tiết niệu. Sỏi thận khiến người bệnh đau đớn và đi tiểu có lẫn máu do viên sỏi di chuyển, làm tổn thương ống tiết niệu trong quá trình di chuyển. Nếu không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, sỏi thận sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như suy thận cấp, gây đái máu, nhiễm trùng, đau quặn, ứ mủ thận…

Không chỉ làm tăng nguy cơ tạo sỏi, thói quen nhịn tiểu cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý khác như:

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: do nhịn tiểu lâu là tác nhân tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và lây lan.

Viêm bàng quang kẽ: bệnh này có triêu chứng là đi tiểu thường xuyên và đau khung xương chậu.

Suy thận: nhịn tiểu quá lâu làm nước tiểu chảy ngược về thận gây suy thận.

Cách phòng bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu đơn giản nhất là uống đủ nước và  đi tiểu ngay khi có nhu cầu, tuyệt đối không được nhịn. Trong trường hợp gặp phải các dấu hiệu nghi ngờ có sỏi thì nên nhanh chóng đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị phù hợp.

Hy vọng  những thông tin trên đã làm sáng tỏ được thắc mắc của bạn. Chúc bạn sức khỏe!

• Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

• Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

• Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?