Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Một tuần đi đại tiện một lần có nguy hiểm?

Hoàng Anh Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 19/12/2023

Một tuần đi đại tiện một lần có nguy hiểm?

Chào bác sĩ, gần đây tôi rất khó đi đại tiện, một tuần tôi chỉ có thể đi đại tiện từ 1-2 lần. Liệu tình trạng này có nguy hiểm không bác sĩ?

0 bình luận 153 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Hồng Vân Đã trả lời: Ngày 19/12/2023
Khám sức khỏe

Chào anh Hoàng Anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

Trung bình tần suất đi đại tiện bình thường là từ 2 – 3 ngày/lần. Tùy vào chế độ ăn uống, tình trạng sức khỏe hệ tiêu hóa cũng như lối sống khác nhau của mỗi người mà tần suất đi đại tiện sẽ khác nhau.

Tần suất đi đại tiện không chỉ phản ánh sức khỏe hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể. Nếu anh Hoàng Anh có chế độ ăn uống bình thường nhưng không đi đại tiện thường xuyên hoặc 1 tuần chỉ đi 1 lần, anh cần phải thăm khám y tế để tìm hiểu lý do và ngăn ngừa các biến chứng.

Bởi việc 1 tuần đi đại tiện 1 lần hay không đi đại tiện thường xuyên không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể bao gồm:

– Ứ phân: đây là tình trạng có khối phân cứng kẹt trong hệ tiêu hóa khiến cơ thể khó đào thải phân ra ngoài và cần điều trị y tế để loại bỏ phân.

– Thủng đường tiêu hóa: đây là tình trạng phân ứ lại trong ruột quá nhiều có thể gây áp lực lớn lên ruột, khiến ruột bị thủng hoặc rách. Lúc này, phân có thể tràn vào khoang bụng và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và nguy hiểm tới tính mạng.

– Tăng nguy cơ mắc các tình trạng tim mạch: tình trạng táo bón mạn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch như đau tim. Bên cạnh đó, chứng này cũng làm tăng mức độ căng thẳng và các tình trạng viêm nhiễm có ảnh hưởng đến tim.

Ngoài việc khám ngay khi có các biểu hiện bất thường trên cơ thể, anh Hoàng Anh cũng nên chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân, phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường để điều trị hiệu quả, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho thắc mắc của anh Hoàng Anh, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, anh có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital