Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Mỗi lần viêm họng, viêm amidan bé bị nổi hạch sau tai hoặc ở cổ có nguy hiểm không?

Ngô Thanh Hà Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 26/05/2021

Mỗi lần viêm họng, viêm amidan bé bị nổi hạch sau tai hoặc ở cổ có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi mỗi lần bị viêm họng hay viêm amidan em hay thấy có cục hạch nổi lên phí cổ hoặc sau tai, nhưng chỉ vài ngày rồi lại lặn mất. Bác sĩ cho em hỏi như vậy thì có đáng ngại không ạ? Trộm vía hiện tại con vẫn ăn và phát triển bình thường, bé hiện hơn 3 tuổi ạ.
0 bình luận 850 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 26/05/2021
Nhi khoa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Theo như những thông tin bạn đưa ra trong câu hỏi thì các cục nổi lên sau tai, vùng cổ chính là những hạch bạch huyết.
Hạch hạch huyết có rất nhiều trong cơ thể của chúng ta, nằm rải rác trong cơ thể. Các hạch này có vai trò giống như trạm kiểm soát các hoạt động của cơ thể tại các vị trí xung yếu như sau tai, cổ, nách, bẹn,… Xét về bản chất, các hạch bạch huyết là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể.
Trong hạch chứa rất nhiều tế bào bạch cầu có nhiệm vụ tiêu diệt các tác nhân có hại bằng cách nào đó xâm nhập trái phép vào cơ thể như virus, vi khuẩn,…. Hạch thường nổi lên to hơn khi có viêm nhiễm tại những cơ quan lân cận hạch thì có thể thấy tình trạng nổi hạch. Điển hình như trong trường hợp của bạn nêu lên là bé bị viêm họng, viêm amidan. Dấu hiệu này cho thấy cơ thể bé đang hoạt động tốt trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Tuy nhiên bạn cũng nên cảnh giác khi thấy tình trạng nổi hạch ở trẻ bằng cách kiểm tra hạch cho bé: nếu hạch có thể di chuyển, kích thước không quá lớn (nhỏ hơn 2cm) và xẹp rồi biến mất trong vài ngày sau đó thì bạn có thể yên tâm. Ngược lại nếu hạch càng lúc càng sưng to, đau, tấy đỏ và không thể di chuyển hãy nhanh chóng đưa đến trung tâm y tế để kiểm tra chính xác.
Trên đây là một số thông tin liên quan tới câu hỏi của bạn. Một lần nữa rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chuyên mục của chúng tôi.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital