Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Lỡ ăn sáng thì siêu âm có chính xác không?

Nguyễn Hồng Nhung Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 05/05/2021

Lỡ ăn sáng thì siêu âm có chính xác không?

Hôm trước tôi có đi khám sức khỏe, vì đã lấy máu trước đó nên tôi đã ăn sáng bình thường trước khi tới khám. Trong khi khám thì có thực hiện cả khám siêu âm. Tuy nhiên, khi về thì mọi người bảo tôi nhịn ăn thì kết quả mới chính xác được, Hy vọng BS giải thích giúp tôi điều này có đúng không và tôi có cần khám siêu âm lại hay không?
0 bình luận 44 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Anh Tú Đã trả lời: Ngày 05/05/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Siêu âm ổ bụng tổng quát là một danh mục thăm khám thường quy, góp mặt trong nhiều gói khám sức khỏe. Siêu âm bụng có thể đánh giá được tổn thương ở các cơ quan như gan, mật, hệ tiết niệu, hệ sinh dục, lách, tụy.
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng siêu âm như: bệnh béo phì, thức ăn trong dạ dày và không khí ở đường ruột. Vì thế, để quá trình siêu âm bụng thu được kết quả chính xác, bệnh nhân nên nhịn ăn ít nhất 6 – 8 giờ. Thời gian trước đó người bệnh chỉ nên ăn nhẹ, ăn các thức ăn dễ tiêu, hạn chế ăn những đồ khó tiêu, nhiều dầu mỡ và dễ gây đầy bụng. Ví dụ như khi siêu âm túi mật, gan, tụy hoặc lách, bệnh nhân có thể được yêu cầu không ăn chất béo vào buổi tối trước khi làm xét nghiệm cho đến tận khi tiến hành thủ thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể uống nước và bất kỳ thuốc nào như hướng dẫn.
Với trường hợp của bạn, việc ăn sáng trước khi khám đồng nghĩa với việc thức ăn chưa được tiêu hóa có thể cản trở sóng âm, gây khó khăn cho bác sĩ lấy được hình ảnh rõ nét. Trong một số trường hợp thì tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn đã ăn mà kết quả có thể bị sai lệch. Nếu bạn đã trao đổi thông tin về việc ăn sáng với bác sĩ và kết quả thăm khám không có phát hiện bất thường nào thì bạn có thể tạm thời yên tâm. Cẩn thận hơn, bạn có thể thực hiện khám siêu âm lại để chắc chắn về kết quả khám sức khỏe.

05

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan