Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Lỡ ăn sáng rồi có khám sức khỏe được không?

Bùi Hải Yến Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 30/01/2021

Lỡ ăn sáng rồi có khám sức khỏe được không?

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn Đã trả lời: Ngày 30/01/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Hệ thống y tế Thu Cúc.

Thông thường, người đi khám sức khỏe được khuyến cáo nhịn ăn uống tối thiểu 4 – 6h hoặc sau khi thức dậy buổi sáng để đảm bảo kết quả thăm khám chính xác. Đối với một số danh mục nằm trong quy trình khám sức khỏe, việc ăn sáng sẽ gây sai lệch, làm ảnh hưởng tới tổng quan kết quả thăm khám, bao gồm:

– Xét nghiệm Glucose (đường máu)

– Xét nghiệm Cholesterol (mỡ máu)

– Xét nghiệm sắt trong máu

– Xét nghiệm đánh giá chức năng gan

– Xét nghiệm bệnh gout

Siêu âm ổ bụng tổng quát

Nội soi tiêu hóa

Cụ thể, chất dinh dưỡng có trong thức ăn sẽ chuyển hóa thành đường glucose và chuyển đổi thành năng lượng khiến các chỉ số đường máu và mỡ máu tăng cao. Tương tự, việc ăn sáng sẽ gây cản trở tới quá trình bác sĩ siêu âm ổ bụng và nội soi tiêu hóa.

Trường hợp bạn dự định đi khám sức khỏe tổng quát mà đã lỡ ăn sáng rồi thì nên trì hoãn hoạt động này tới chiều. Ngoài ra cần tiếp tục để bụng rỗng và chỉ uống nước lọc để có thể thu được kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Lưu ý rằng, những xét nghiệm khác như công thức máu, xét nghiệm miễn dịch, xét nghiệm nội tiết thì việc ăn sáng không ảnh hưởng tới kết quả. Tuy nhiên, người bệnh cần tránh các loại thực phẩm như: Cà phê, đồ uống có cồn, đồ uống có gas, thuốc lá,…

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công!

• Khám tổng quát cho trẻ cha mẹ cần lưu ý gì?

Tôi có 2 đứa con, đứa lớn 18 tuổi và đứa nhỏ 12 tuổi. Tôi đang có dự định đưa các con đi khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc sắp tới. Không biết có lưu ý nào danh cho cha mẹ khi đưa con đi khám sức khỏe nào không? Mong sớm nhận được giải đáp thắc mắc.

• Kết hôn xong mới đi khám tiền hôn nhân có được không?

Thưa bác sĩ, Cháu mới kết hôn được 1 tháng. Do đợt chuẩn bị cưới quá nhiều việc bận nên vợ chồng cháu không thể đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy giờ đi khám có được không ạ?

Màu sắc móng tay có phản ảnh bệnh tật không

• Lỡ ăn sáng thì siêu âm có chính xác không?

Hôm trước tôi có đi khám sức khỏe, vì đã lấy máu trước đó nên tôi đã ăn sáng bình thường trước khi tới khám. Trong khi khám thì có thực hiện cả khám siêu âm. Tuy nhiên, khi về thì mọi người bảo tôi nhịn ăn thì kết quả mới chính xác được, Hy vọng BS giải thích giúp tôi điều này có đúng không và tôi có cần khám siêu âm lại hay không?

• Khám sức khỏe tổng quát cho bé cần lưu ý những gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khi khám sức khỏe trẻ em cần lưu ý những gì ạ?

• Khám sức khỏe xin việc cần có những danh mục khám nào?

Chào BS, cháu là sinh viên mới ra trường và vừa có khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc. Trong khi thực hiện khám thì cháu chỉ được khám X-quang chứ không có siêu âm như các bạn của cháu làm. Không biết như vậy thì kết quả khám của cháu có giá trị không ạ?

• Trẻ em có cần khám sức khỏe định kỳ không?

Thưa bác sĩ, Cháu tôi năm nay 6 tuổi. Cha mẹ cháu muốn cho cháu đi khám sức khỏe định kỳ cùng gia đình. Nhưng tôi thấy không cần thiết. Vì chỉ có người lớn chúng ta mới có nguy cơ mắc bệnh cần đi khám. Vậy theo bác sĩ có nên không ạ?

• Thời gian khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bác sĩ ơi, cháu và bạn trai có dự định cưới vào cuối năm nay. Vậy thì không biết kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân khi nào thì tốt nhất ạ?

• Chụp X-quang nhiều có bị ung thư không?

Chàu chào BS, cháu mới đi khám sức khỏe ở công ty và có được chụp X-quang. Sau đấy 2 tuần thì cháu bị ngã xe, gãy tay và cũng được chụp X-quang để kiểm tra và bó bột. Lần tới khi tháo bột thì cháu được biết là cũng sẽ phải chụp lần nữa để kiểm tra xương đã liền hay chưa. Cháu sợ chụp X-quang nhiều thì có thể bị ung thư, mong BS giải đáp giúp cháu?

• Đột quỵ có phòng ngừa được không? Bằng cách nào?

Bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, bất ngờ. Vậy bệnh có phòng tránh được không và bằng cách nào ạ? Cảm ơn bác sĩ