Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Khàn tiếng sau khi mổ tuyến giáp có nguy hiểm không?

Tần Thị Lam Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 06/04/2021

Khàn tiếng sau khi mổ tuyến giáp có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, Tôi mới phẫu thuật mổ tuyến giáp. Sau khi xuất viện, tôi bị khàn giọng, khó thở. Như vậy là làm sao, có nguy hiểm không ạ? Mong được bác sĩ giải đáp.
Bác sĩ Thế Thùy Linh Đã trả lời: Ngày 06/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Cùng với khàn tiếng, khó thở, nuốt khó,… là biến chứng phổ biến của bệnh nhân sau khi phẫu thuật tuyến giáp. Tình trạng này do tổn thương dây thần kinh thanh quản hoặc viêm đường hô hấp trên. Nguyên nhân gây khàn tiếng cũng đa dạng như:

– Quá trình phẫu thuật gây tổn thương các cấu trúc vùng cổ, gây ảnh hưởng tới phát âm, khàn giọng

– Các cơ vùng cổ và dây thanh quản bị sưng tấy, phù nề

– Dây thần kinh điều khiển dây thanh bị chèn, ép

– Rủi ro cắt đứt dây thần kinh điều khiển dây thanh trong quá trình mổ. Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng cũng nặng nề nhất và khó phục hồi nhất

– Sau khi mổ, sức đề kháng của bệnh nhân còn yếu, là điều kiện để virus, vi khuẩn xâm nhập gây sưng, viêm họng

Thời gian khan tiếng của mỗi bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp là khác nhau. Đa số sẽ được khắc phục và cải thiện sau vài tuần. Tuy nhiên cũng có trường hợp kéo dài tới 6 tháng, hoặc hơn và vĩnh viễn. Nếu không được kiểm tra và xử lý kịp thời, hệ quả để lại sẽ vô cùng phức tạp và khó lường.

Có tới 10-15% bệnh nhân bị khàn tiếng sau phẫu thuật tuyến giáp. Trong đó 1% người bệnh bị khản tiếng hoặc mất tiếng suốt đời. Vấn đề này xảy ra khi dây thanh quản bị cắt đứt trong quá trình phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị cắt đứt một dây thanh sẽ chỉ bị khàn tiếng. Nhưng nếu cả hai dây bị cắt, bệnh nhân sẽ mất giọng vĩnh viễn.

Với những tình huống khác, khan tiếng sau mổ tuyến giáp cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Ngoài khiến công việc, cuộc sống của người bệnh bị tác động lớn, dây thanh quản của bệnh nhân bị tổn thương. Khàn tiếng do đường hô hấp bị viêm nhiễm luôn tiềm ẩn nguy cơ lây lan tới các cơ quan khác. Đây cũng yếu tố gây các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản,… Nguy hiểm hơn, khan tiếng mãn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư thanh quản.

Với trường hợp của bạn, do không biết nguyên nhân gây khàn tiếng là gì nên tôi không thể kết luận được có nguy hiểm không. Bạn nên tới cơ sở y tế uy tín để kiểm tra, tìm nguyên nhân và xử lý kịp thời.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?