Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Chụp X-quang chống chỉ định với phụ nữ mang thai?

Vũ Thị Như Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 24/02/2021

Chụp X-quang chống chỉ định với phụ nữ mang thai?

Chào bác sĩ, em đang mang thai 3 tháng nhưng gần đây có biểu hiện ho khan lâu ngày không khỏi nên muốn đi khám sức khỏe tổng quát và x-quang phổi để xác định nguyên nhân cụ thể. Nhưng nhiều người nói bà bầu không được làm x-quang. Mong bác sĩ giải thích.
0 bình luận 86 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 24/02/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Chụp X–quang là kỹ thuật khám cận lâm sàng phổ biến hiện nay, có mặt hầu hết ở những cơ sở y tế khám chữa bệnh với mục đích khảo sát một số bộ phận bên trong cơ thể. Nhìn chung, đây là một phương pháp dễ thực hiện, an toàn cho sức khỏe người bệnh, chi phí rẻ và hiệu quả cao. Tuy vậy, chụp X-quang vẫn có những nhược điểm nhất định, xuất phát từ cơ chế hoạt động có sử dụng tia X của mình. Vì vậy, có một số đối tượng phải thông báo tình trạng và chỉ chụp X-quang khi có chỉ định của bác sĩ, trong đó có đối tượng phụ nữ mang thai.
Chụp X–quang được cho là có ảnh hưởng không tốt đến bào thai nằm trong bụng mẹ, gây nên những dị tật hoặc bất thường cho trẻ khi chào đời. Do đó, việc chụp X – quang là không được khuyến cáo dành cho phụ nữ mang thai tuy nhiên điều này không có nghĩa là bà bầu không thể chụp X-quang trong suốt quá trình mang thai. Nếu như bắt buộc phải thực hiện phương pháp để củng cố cho chẩn đoán thì bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định dựa trên tình trạng sức khỏe của người mang bầu, giai đoạn phát triển của thai nhi và có thể áp dụng một số biện pháp giúp hạn chế tối đa khả năng thai nhi tiếp xúc với tia X.
Trong trường hợp của bạn, khi tình trạng ho khan kéo dài không khỏi, bạn nên tới các bệnh viện uy tín để thực hiện khám sức khỏe. Hãy trình bày về tình trạng cá nhân để được chỉ định và tư vấn kỹ trước khi thực hiện X-quang. Bạn không nên tự ý chụp X–quang tại những cơ sở y tế mà không được sự đồng ý của bác sĩ điều trị, bởi điều này có thể ảnh hướng tới sức khỏe của bạn và em bé trong bụng.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan